Virus Zika lây lan nhanh chóng tại châu Mỹ

Ban Thời sự, icon
07:19 ngày 27/01/2016

VTV.vn - Virus Zika - loại virus lây truyền từ muỗi và có thể gây ra dị tật cho thai nhi - đang lây lan nhanh chóng ở nhiều quốc gia châu Mỹ.

Thụy Sĩ mới đây đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm virus Zika và cả 2 trường hợp này đều đến từ các nước nhiệt đới. Cơ quan Y tế Công cộng Liên bang Thụy Sĩ ngày 26/1 cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình và khuyến cáo người dân tự bảo vệ như tránh muỗi đốt, mặc quần áo dài và ngủ màn. Cách đây 4 ngày, 3 trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika đã được giới chức nước Anh xác nhận. Ba du khách này mới trở về từ các nước Trung và Nam Mỹ.

Trong khi đó, tại Brazil - tâm điểm của đợt bùng phát dịch bệnh do virus Zika, 200.000 binh lính quân đội cùng các nhân viên y tế đã được huy động để dọn dẹp vệ sinh và phun thuốc diệt muỗi tại những vùng đang bùng phát dịch bệnh do virus Zika.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, gần 3.900 người bị nghi nhiễm virus Zika tại Brazil, trong đó có 224 trẻ sơ sinh mang virus Zika gây teo não và 49 trường hợp đã tử vong. Hiện 23 quốc gia tại khu vực Mỹ Latinh đã có bệnh nhân lây nhiễm virus Zika, mới nhất là Ecuado và Costa Rica.

Tuần trước, Mỹ cũng đã ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika. Ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các cơ quan chức năng của nước này đẩy nhanh quá trình nghiên cứu các loại thuốc điều trị đặc hiệu và vaccine phòng ngừa virus Zika.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục