Vòng đàm phán mới Hiệp định RCEP

Thùy Trang (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 27/02/2017 22:51 GMT+7

Đại diện các nước thành viên RCEP tại hội nghị ở Kobe. Ảnh: Kyodo

VTV.vn - Ngày hôm nay (27/2), tại Kobe (Nhật Bản) bắt đầu vòng đàm phán mới Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực, gọi tắt là RCEP.

16 nước tham gia đàm phán Hiệp định RCEP đang cùng nhóm họp tại Kobe. Đây là vòng đàm phán đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi TPP.

Trong 16 nước, bao gồm 10 nước ASEAN và 6 nước đối tác là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand, đã có 7 nước tham gia đàm phán TPP. Một số phương án đang được các nước xem xét sau khi TPP không còn, và RCEP là một trong những khuôn khổ thu hút sự quan tâm nhiều nhất hiện nay tại các nước thành viên, trong đó có Nhật Bản.

Tiến trình đàm phán RCEP chính thức được công bố tại Hội nghị cấp cao ASEAN tháng 11/2012 tại Campuchia, và cuộc đàm phán đầu tiên bắt đầu năm 2013. Hiện ASEAN và các đối tác đặt muc tiêu hoàn tất đàm phán RCEP trong năm nay.

Khác với TPP được gọi là một hiệp định thương mại thế kỷ mới, với những cam kết trọn gói và yêu cầu cao về nhiều lĩnh vực, RCEP đặt ra các tiêu chuẩn thấp hơn, dành ưu tiên phát triển những nước có thu nhập trung bình thấp, chấp thuận việc các nước thành viên đặt các rào cản thương mại không đồng nhất.

RCEP đặt mục tiêu cắt giảm 80% các dòng thuế giữa 10 nước ASEAN và 6 đối tác trong vòng 10 năm tới.

Vòng đàm phán mới nhất tại Kobe dự kiến kết thúc vào ngày 3/3 tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước