Ông Trump mắc COVID-19, vòng tranh luận thứ hai Donald Trump - Biden liệu có bị hoãn?

Nguyễn Mai (Tổng hợp từ CNN, NBC News, Sky News, BBC, Reuters, CBS)-Thứ sáu, ngày 02/10/2020 16:28 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đang được cách ly điều trị tại Nhà Trắng sau khi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chướng ngại vật bất ngờ trên chặng nước rút tranh cử của đương kim Tổng thống Mỹ

Ông Trump mắc COVID-19, vòng tranh luận thứ hai Donald Trump - Biden liệu có bị hoãn? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ thông báo việc ông và Đệ nhất phu nhân mắc COVID-19 vào thời điểm gần 1 giờ sáng giờ địa phương (Ảnh: CNN)

"Tối nay, Đệ nhất phu nhân và tôi đã có kết quả dương tính, mắc COVID-19. Chúng tôi sẽ bắt đầu cách ly và bắt đầu quá trình phục hồi ngay. Chúng tôi sẽ vượt qua CÙNG NHAU!".

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa sử dụng mạng xã hội Twitter để thông báo thông tin trên vào khoảng lúc 1 giờ sáng nay (theo giờ địa phương), một diễn biến bất ngờ trong giai đoạn cuối cùng của chiến dịch tái tranh cử của ông.

Hãng truyền thông CNN đưa tin, chẩn đoán này là mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua đối với một Tổng thống Mỹ đương nhiệm. Ở tuổi 74 và béo phì, ông Trump được xếp vào nhóm có nguy cơ cao nhất về các biến chứng nghiêm trọng khi mắc COVID-19.

Trong một bản thông báo được gửi cho các phóng viên vào khoảng 1 giờ sáng theo giờ địa phương, bác sĩ của Tổng thống - Tư lệnh Hải quân, Tiến sĩ Sean Conley cho biết: "Tổng thống và Đệ nhất phu nhân đều khỏe vào thời điểm này và họ dự định sẽ tự cách ly trong Nhà Trắng trong thời gian dưỡng bệnh".

Không nói rõ những hỗ trợ về mặt y tế được huy động đến Nhà Trắng vào thời điểm này, ông Conley chỉ thông báo rằng đội ngũ y tế của Nhà Trắng và ông sẽ duy trì sự theo dõi thận trọng. Ông cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của một số chuyên gia và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Tổng thống Mỹ có kịp khỏi trước vòng tranh luận thứ hai?

Ông Trump mắc COVID-19, vòng tranh luận thứ hai Donald Trump - Biden liệu có bị hoãn? - Ảnh 2.

Ông Trump và cố vấn thân cận Hope Hicks (Ảnh: Straits Times)

Theo khuyến cáo của chuyên gia y tế, ông Trump cần cách ly 14 ngày. Điều này có nghĩa là vào thời điểm vòng tranh luận thứ hai giữa hai ứng cử viên tổng thống vào ngày 15/10 tới theo giờ địa phương (tức sáng này 16/10 theo giờ Việt Nam), ông Trump khó xuất hiện trực tiếp tại cuộc tranh luận.

Trên lý thuyết, thời gian cách ly đối với bệnh nhân mắc COVID-19 là 14 ngày. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe và quá trình hồi phục của bệnh nhân.

Tranh luận vòng hai liệu có bị hoãn?

Ông Trump mắc COVID-19, vòng tranh luận thứ hai Donald Trump - Biden liệu có bị hoãn? - Ảnh 3.

Thông báo từ bác sỹ của Tổng thống Mỹ về tình trạng sức khỏe của ông Trump và Đệ nhất phu nhân (Ảnh: CNN)

Sau khi công bố chẩn đoán sức khỏe của Tổng thống, Nhà Trắng đã thông báo lịch trình mới để về một số sự kiện bị hủy trong ngày hôm nay, bao gồm một buổi gây quỹ và một cuộc vận động tranh cử.

Theo kế hoạch, cuộc vận động tranh cử tại sân bay Sanford ở Florida sẽ diễn ra trong tối nay 2/10 theo giờ địa phương. Tuy nhiên, trong lịch làm việc mới của Tổng thống Trump, sự kiện này đã được thay thế bằng một cuộc điện thoại vào buổi trưa với nội dung "động viên những người cao tuổi dễ bị tổn thương bởi COVID-19".

Ông Trump mắc COVID-19, vòng tranh luận thứ hai Donald Trump - Biden liệu có bị hoãn? - Ảnh 4.

Trợ lý cấp cao của ông Trump, bà Hope Hicks, người được ông Trump cho là đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trong khi tiếp xúc với những người ủng hộ ông. Bà Hicks đã đi cùng ông Trump trong nhiều cuộc vận động, trong đó có cuộc tranh luận với ứng cử viên Biden (Ảnh: CNN)

Trên các mạng xã hội đã bắt đầu những giả thuyết xung quanh việc liệu cuộc tranh luận vòng hai có bị hoãn vì Tổng thống Trump "đang ốm" hay không? Hoặc cũng có người đặt câu hỏi hay ông Trump "vờ cáo bệnh" để "trốn tranh luận" như cách các em học sinh giả ốm để trốn học?

Bác sĩ riêng của Tổng thống Trump, ông Sean Conley, cho biết cả Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đều "đang trong tình trạng sức khỏe tốt". Ông Conley đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng, Tổng thống Trump vẫn có thể duy trì mọi công việc "mà không có sự gián đoạn nào" trong quá trình cách ly cùng vợ tại Nhà Trắng.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh chỉ còn 33 ngày nữa là tới thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ buộc phải tiếp tục hủy bỏ một loạt các kế hoạch vận động tranh cử trong tuần này và tuần tiếp theo.

Phản ứng của thị trường và người dân Mỹ

Ông Trump mắc COVID-19, vòng tranh luận thứ hai Donald Trump - Biden liệu có bị hoãn? - Ảnh 5.

Hai cuộc tranh luận tiếp theo của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ liệu có diễn ra nữa hay không? (Ảnh: NBC News)

Chỉ riêng việc Tổng thống Trump mắc COVID-19 cũng có thể biến thành vấn đề mang ra mổ xẻ, và nhiều người có thể sẽ đặt lại những câu hỏi như "cách phòng dịch bệnh của ông Trump có đúng không?" và hóa ra việc "đeo khẩu trang thường xuyên như ứng cử viên Joe Biden mới là cách tốt để bảo vệ sức khỏe chăng?". Trên các trang mạng xã hội, nhiều người bình luận rằng việc ông Trump từng tự ý uống thuốc điều trị sốt rét hồi tháng 5 dường như chẳng giúp ích gì trong việc phòng dịch COVID-19 cả.

Tuy nhiên, những trở ngại mà ông Trump gặp phải trong chiến dịch tái tranh cử của ông sắp tới không phải chỉ vì ông mắc COVID-19 vào đúng thời điểm này. Theo kênh truyền hình Sky News, ngay sau cuộc tranh luận đầu tiên, khi được yêu cầu dùng một từ để mô tả ông Trump trong cuộc tranh luận, tất cả đều tiêu cực; với ông Biden, hầu hết đều tích cực.

Cuộc tranh luận đầu tiên không mang lại thông tin đáng kể giúp cử tri biết được về đường hướng mà hai ứng cử viên sẽ đưa ra nếu đắc cử trong 4 năm cầm quyền sắp tới.

Với hai cuộc tranh luận trực tiếp có ý nghĩa quan trọng tới đây, hai ứng cử viên sẽ phải nỗ lực hơn nữa để tác động trực tiếp đến suy nghĩ của các cử tri, đặc biệt là nhóm cử tri chưa quyết định và cử tri dao động. Đây là những nhóm cử tri quan trọng mà ứng cử viên Tổng thống nào cũng phải nhắm tới. Các cơ hội này sẽ giúp Tổng thống Trump lấy lại vị thế của mình, còn đối với ứng cử viên Joe Biden, đó có thể là những màn đấu chốt chắc tương lai sự nghiệp chính trị của ông.

Thế nhưng, tất cả những kỳ vọng đó đều đang phải phụ thuộc vào khả năng Tổng thống Trump kịp hồi phục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước