Vụ Hồ sơ Panama: Mỹ khắc phục lỗ hổng luật pháp về thuế

Thanh Ba (VTV8)-Chủ nhật, ngày 08/05/2016 10:51 GMT+7

Vụ Hồ sơ Panama: Mỹ khắc phục lỗ hổng luật pháp để tránh bị lợi dụng trốn thuế. (Ảnh minh họa: Enternews)

VTV.vn - Chính quyền Mỹ vừa công bố các quy định mới về tài chính trong nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế và rửa tiền.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, nhà chức trách sẽ yêu cầu ngân hàng và các định chế tài chính xác minh và đáp ứng thông tin về chủ sở hữu thực sự của các công ty bình phong có tài khoản tại đây. Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng sẽ khắc phục các lỗ hổng luật pháp vốn cho phép người nước ngoài mở công ty nặc danh với mục đích che giấu tài sản và trốn thuế. Tổng thống Mỹ kêu gọi Quốc Hội thông qua đạo luật mới nhằm tăng tính minh bạch trong hệ thống ngân hàng và ngăn chặn các mánh khóe trốn thuế và rửa tiền.

Nhà Trắng nhấn mạnh, vụ rò rỉ Hồ sơ Panama đã cho thấy tính cấp bách phải áp dụng các biện phát kiểm soát chặt chẽ, góp phần vào nỗ lực chung ngăn chặn các mánh khóe trốn thuế và rửa tiền. Washington cam kết hợp tác với các đối tác quốc tế để giải quyết những thách thức chung này. Nhà chức trách Mỹ nhấn mạnh, việc triển khai các biện pháp mới này sẽ không để các đối tượng tội phạm sử dụng công ty bình phong hay các thực thể pháp lý khác để gian lận thuế.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều sự ủng hộ của các chính phủ trên toàn thế giới đối với cuộc chiến chống nạn trốn thuế cũng như những vi phạm về tài chính khác vốn bắt nguồn từ sự thiếu minh bạch trong hệ thống ngân hàng. Các biện pháp này được đưa ra tiếp sau khi 11,5 triệu tài liệu của công ty luật Mossack Fonseca tại Panama bị rò rỉ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước