Vụ máy bay QZ8501: Tiếp tục tìm kiếm thi thể hành khách bất chấp thời tiết xấu

Hoài Thu (Thời sự, thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 03/01/2015 15:01 GMT+7

Công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn khẩn trương được triển khai.

Lực lượng cứu hộ Indonesia tiếp tục ngày tìm kiếm thứ 6 chiếc máy bay QZ8501 của hãng hàng không AirAisa trong điều kiện thời tiết thay đổi khó lường và sóng biển mạnh.

Song song với việc tìm kiếm và đẩy nhanh công tác nhận dạng thi thể các nạn nhân để sớm bàn giao cho gia đình, một đội chuyên gia tìm kiếm đa quốc gia cũng đang tập trung nỗ lực vào công tác xác định vị trí thân và hộp đen máy bay.

Khu vực tìm kiếm của lực lượng cứu hộ Indonesia đã được mở rộng. Giới chức Indonesia hôm qua (2/1) cho biết, đã tìm thấy thêm 21 thi thể các nạn nhân vụ tai nạn máy bay QZ8501 trong ngày thứ 5 của chiến dịch tìm kiếm, nâng số thi thể được tìm thấy lên con số 30. Trong số đó, một số thi thể được tìm thấy trong tình trạng cài dây an toàn trên ghế ngồi.

Công tác nhận dạng các thi thể nạn nhân hiện đang được giới chức Indonesia khẩn trương tiến hành. Ngày 2/1, đã có thêm 3 thi thể được nhận dạng và bàn giao cho thân nhân.

Trong buổi họp báo vào sáng 3/1, người đứng đầu cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia cho biết vào đêm 2/1, các thiết bị dò tìm dưới nước đã tìm thấy 2 mảnh lớn của chiếc máy bay QZ8501. Các bộ phận này có chiều dài là 7,2 và 9,4m, đều nằm ở độ sâu 30m ở biển Java. Một vệt dầu loang cũng đã được phát hiện, tuy nhiên chưa thể xác định được vị trí của thân máy bay, nơi được cho là phần lớn các hành khách có thể ở bên trong.

Ông Henry Bambang Soelistyo - Người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia phát biểu: “Tôi có thể khẳng định có vệt dầu loang, tuy nhiên tôi không thể xác nhận bất kì suy đoán nào về việc tìm kiếm thân máy bay. 3 tàu tìm kiếm dưới nước vẫn đang tiếp tục được triển khai hoạt động”.

Một đội chuyên gia tìm kiếm đa quốc gia đã tập trung ở Pangkalan Bun, để hỗ trợ công tác tìm kiếm chiếc máy bay QZ8501 gặp nạn. Tuy nhiên, gió to và những đợt sóng biển cao tới 4m đã khiến một số thiết bị chuyên dụng, trong đó có thiết bị định vị tiếng ping của hộp đen máy bay, không thể hoạt động.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Giao thông Vận tải Indonesia đã quyết định đình chỉ giấy phép bay tuyến Surabaya - Singapore của hãng hàng không AirAsia từ ngày 2/1/2015 cho tới khi có kết quả của việc đánh giá và điều tra vụ tai nạn cũng như việc vi phạm giấy phép bay của hãng. Các tài liệu cho thấy các chuyến bay chặng Surabaya - Singapore của AirAsia chỉ được cấp phép vào thứ 2,3,5 và thứ 7 hàng tuần. Tuy nhiên, chuyến bay số hiệu QZ8501 đã bay vào ngày Chủ nhật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước