Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên "phủ bóng" Hội nghị Ngoại trưởng Nhật - Trung - Hàn

Quang Hưng (Thường trú THVN tại Nhật Bản)-Thứ tư, ngày 24/08/2016 12:52 GMT+7

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se (Ảnh: AP)

VTV.vn - Cuộc họp Ngoại trưởng Nhật - Trung - Hàn thảo luận về tình hình an ninh khu vực, trong đó, đặc biệt nổi bật là các hành động thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Theo kế hoạch, các ngoại trưởng sẽ thảo luận cách thức duy trì hợp tác giữa các nước và chuẩn bị nội dung cho Hội nghị thượng đỉnh ba bên dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) tại Trung Quốc tháng 9 tới.

Tuy nhiên, ngay trước khi thảo luận, cuộc họp đã bị phủ bóng bởi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Các ngoại trưởng Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích hành động này của Bình Nhưỡng.

"Vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên là không thể chấp nhận được. Chúng tôi đã gửi kháng nghị ngay lập tức và hy vọng Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc sẽ cùng phối hợp để dẫn dắt các nỗ lực của cộng đồng quốc tế về vấn đề này", ông Fumio Kishida, Ngoại trưởng Nhật Bản nhấn mạnh.

Việc Triều Tiên bắn thử tên lửa đúng vào ngày diễn ra Hội nghị Ngoại trưởng ba nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc cho thấy, tình hình an ninh trong khu vực Đông Bắc Á vẫn tiếp tục diễn biến khó lường. Bên cạnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, cả ba nước Đông Bắc Á đều đang vướng vào các cuộc tranh chấp chủ quyền. Phía Nhật Bản cho rằng để giải quyết bất đồng, các bên liên quan cần tích cực trao đổi thông tin và tránh các hành động mang tính đơn phương, khiêu khích.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

VTV.vn - Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, sáng sớm 24/8, CHDCND Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ở vùng biển phía Đông của nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước