Vụ rơi máy bay MH17: 5 quốc gia sẽ cùng tài trợ các thủ tục truy tố hình sự

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 21/09/2017 06:43 GMT+7

Hoa hướng dương được đặt trước Nhà thờ Sint Vitus để chuẩn bị cho lễ tưởng niệm các nạn nhân trên chuyến bay MH17 tại Hilversum, Hà Lan ngày 12/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

VTV.vn - Năm quốc gia tham gia cuộc điều tra về vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 sẽ cùng tài trợ các thủ tục truy tố hình sự.

Năm quốc gia tham gia cuộc điều tra về vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) hồi tháng 7/2014 sẽ cùng tài trợ cho việc truy tố trách nhiệm hình sự liên quan đến vụ việc này.

Hãng thông tấn Interfax-Ukraine ngày 20/9 cho biết Chính phủ Hà Lan, Australia, Malaysia, Bỉ và Ukraine - những nước có đại diện trong Đội Điều tra hỗn hợp (JIT) - sẽ sớm ký một bản ghi nhớ cùng tài trợ truy cứu trách nhiệm hình sự thủ phạm bắn rơi chiếc máy bay xấu số trên.

Tháng 7 vừa qua, JIT đã thống nhất truy tố vụ này trong khuôn khổ thủ tục pháp lý hình sự của Hà Lan vì cho rằng việc truy tố tại Hà Lan là một tiến trình hiệu quả nhằm đảm bảo việc giải trình trách nhiệm phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất, và vì hệ thống pháp lý của Hà Lan trao quyền lợi đáng kể cho thân nhân các nạn nhân trong việc theo dõi và tham gia vào tiến trình pháp lý. Các cơ quan điều tra sẽ vẫn tiếp tục hợp tác trong giai đoạn tố tụng.

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn đã bị bắn rơi trên bầu trời miền Đông Ukraine. Các nạn nhân thiệt mạng chủ yếu là người Hà Lan. Tính đến tháng 12/2016, JIT đã nhận dạng được khoảng 100 người thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

Một báo cáo của JIT công bố tháng 9/2016 kết luận rằng máy bay đã bị bắn bởi một tên lửa Buk do Nga sản xuất, từ một khu vực ở Đông Ukraine do lực lượng đòi độc lập kiểm soát. Nhóm điều tra vẫn chưa công bố thủ phạm gây ra thảm kịch trên. Nhà chức trách Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây cáo buộc lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này. Tuy nhiên, Moskva và những người đứng đầu lực lượng nổi dậy ở Đông Ukraine bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước