“Vụ thử bom nhiệt hạch đe dọa nghiêm trọng hòa bình Đông Bắc Á”

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 07/01/2016 10:01 GMT+7

Đại diện cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của Liên minh châu Âu Maya Kocijancic (Ảnh: primanews.org)

VTV.vn - Theo đại diện cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại EU, vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh khu vực Đông Bắc Á.

Liên minh châu Âu (EU) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đều lên tiếng cho rằng, nếu vụ thử bom nhiệt hạch được xác nhận, hành động này của Triều Tiên đã vi phạm các cam kết quốc tế và gây bất ổn cho khu vực.

Đại diện cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của Liên minh châu Âu - bà Maya Kocijancic - tuyên bố, nếu được xác nhận, vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên đã vi phạm nghiêm trọng các cam kết quốc tế của nước này về việc không chế tạo và thử vũ khí hạt nhân. Bà Kocijancic nhấn mạnh, vụ thử bom nhiệt hạch này đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh khu vực Đông Bắc Á.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Yukiya Amano nhấn mạnh, vụ thử bom nhiệt hạch này nếu được xác nhận là đã xảy ra, rõ ràng đây là hành vi vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ông Yukiya Amano cho biết sẵn sàng góp phần giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thông qua nối lại các hoạt động kiểm tra ngay khi đạt được một thỏa thuận chính trị với các nước liên quan.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước