WB và COVAX tăng tốc kế hoạch cung cấp vaccine COVID-19

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ ba, ngày 27/07/2021 19:22 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Ngân hàng Thế giới (WB) và chương trình phân phối vaccine toàn cầu (COVAX) ngày 26/7 đã công bố một cơ chế tài chính mới.

Cơ chế tài chính mới này được đưa ra nhằm mục tiêu thúc đẩy việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho các nước đang phát triển. Các quốc gia này hiện có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn nhiều so với các nước giàu. Cơ chế sẽ cho phép COVAX mua trước với giá cạnh tranh hơn từ các nhà sản xuất vaccine dựa trên tổng cầu giữa các quốc gia. Nguồn tài chính sẽ được lấy từ WB và các ngân hàng phát triển đa phương khác. Xác nhận của World Bank sẽ giảm thiểu rủi ro và sự thiếu chắc chắn trong nhu cầu và tài chính, cho phép COVAX mua lượng lớn vaccine COVID-19 từ các nhà sản xuất với mức giá tốt hơn.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết: "Tiếp cận vaccine vẫn là thách thức lớn nhất mà các nước đang phát triển phải đối mặt trong việc bảo vệ người dân của họ khỏi các tác động về sức khỏe, xã hội và kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra".

WB và COVAX tăng tốc kế hoạch cung cấp vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Các nước đang phát triển hiện có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn nhiều so với các nước giàu. (Ảnh: AP)

Ông David Malpass đồng thời khẳng định, cơ chế này sẽ tạo ra nguồn cung cấp mới và cho phép các quốc gia đẩy nhanh việc mua vaccine. Cơ sẽ này cũng sẽ cung cấp sự minh bạch về tình trạng sẵn có của vaccine, giá cả và lịch trình giao hàng.

Thỏa thuận của Ngân hàng Thế giới với COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ sẽ giúp các nước có thu nhập thấp và trung bình tiếp cận với vaccine bổ sung bên cạnh các liều được hỗ trợ hoàn toàn.

Cơ chế mới được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều báo động về tốc độ tiêm chủng chậm chạp ở các nước thu nhập thấp. Theo số liệu của Our World in Data, chỉ 1,1% người dân ở các nước này đã nhận được ít nhất một liều vaccine, so với 26,9% tổng dân số thế giới. Các chuyên gia y tế toàn cầu cảnh báo rằng, đại dịch sẽ tiếp tục lan rộng và có nhiều biến thể mới cho tới khi có một số lượng lớn người dân trên toàn cầu được tiêm chủng.

Nhiều nước khuyên người đã tiêm vaccine vẫn nên đeo khẩu trang Nhiều nước khuyên người đã tiêm vaccine vẫn nên đeo khẩu trang Nga thử nghiệm kết hợp vaccine của AstraZeneca và Sputnik V Nga thử nghiệm kết hợp vaccine của AstraZeneca và Sputnik V Nhật Bản chính thức triển khai 'hộ chiếu vaccine' và thử nghiệm thuốc vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 Nhật Bản chính thức triển khai "hộ chiếu vaccine" và thử nghiệm thuốc vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước