WHO khuyến cáo sử dụng chất làm ngọt nhân tạo trong chế độ ăn uống. Ảnh: Adobe Stock/CNN
Khuyến cáo này của WHO dựa trên đánh giá theo hệ thống các bằng chứng sẵn có. Theo đó, việc sử dụng các chất tạo ngọt không phải là đường (NSS) không mang lại bất kỳ lợi ích lâu dài nào trong việc giảm mỡ cơ thể ở người lớn hoặc trẻ em.
Kết quả của đánh giá này cũng cho thấy việc sử dụng NSS lâu dài có khả năng gây ra những tác động không mong muốn như việc gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường týp 2, các bệnh tim mạch và tử vong ở người lớn.
Do đó, mọi người cần xem xét các biện pháp khác để giảm nạp đường tự do, như tiêu thụ thực phẩm có đường tự nhiên như hoa quả hoặc thực phẩm và đồ uống không đường.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!