WHO sẽ có 237 triệu liều vaccine COVID-19 phân phối miễn phí

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ tư, ngày 03/03/2021 14:29 GMT+7

Tiêm vaccine COVID-19 ở Abidjan, Bờ Biển Ngà do COVAX phân phối. (Ảnh: AP)

VTV.vn - WHO thông báo, dự kiến đến cuối tháng 5, sẽ có 237 triệu liều vaccine COVID-19 được phân phối tới 142 nước tham gia Chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số vaccine COVID-19 trên do hãng dược AstraZeneca và Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất, được phân phối làm 2 đợt, đợt đầu tiên trong tháng 2 - 3 và đợt 2 trong tháng 4 - 5.

Đây được xem là bước tiếp theo trong chương trình cung cấp vaccine COVID-19 cho các nước nghèo và thu nhập thấp do WHO tài trợ. Tiến trình phân phối này đã được kích hoạt từ cuối tuần trước với các điểm đến đầu tiên là Ghana và Côte d'Ivoire. Ngày 2/3, các nước Angola, Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Congo và Nigeria đã tiếp nhận đợt phân phối vaccine của COVAX. Châu Phi đang trải qua làn sóng lây lan dịch COVID-19 thứ hai. Theo số liệu thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, châu lục này ghi nhận trên 104.000 trường hợp tử vong do COVID-19 trong số hơn 3,9 triệu ca mắc.

WHO sẽ có 237 triệu liều vaccine COVID-19 phân phối miễn phí - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: AP)

Theo kế hoạch, trong năm 2021, chương trình COVAX sẽ mua khoảng 1,8 tỷ liều vaccine để phân phối miễn phí. Ông Tedros Adhanom nhấn mạnh, COVAX là chương trình hợp tác hữu nghị chưa từng có tiền lệ, không chỉ thay đổi diễn biến đại dịch mà còn thay đổi cách thức thế giới ứng phó với những tình huống y tế khẩn cấp trong tương lai.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi cùng hành động để cung cấp vaccine cho tất cả các quốc gia trong 100 ngày đầu tiên của năm 2021. Đây là một trong những mục tiêu đã công bố theo sáng kiến COVAX, mục tiêu còn lại là cung cấp 2 tỷ liều vào cuối năm nay.

Malaysia phê chuẩn vaccine COVID-19 của AstraZeneca và Sinovac Malaysia phê chuẩn vaccine COVID-19 của AstraZeneca và Sinovac Johnson & Johnson phân phối vaccine COVID-19 ngay sau khi được cấp phép Johnson & Johnson phân phối vaccine COVID-19 ngay sau khi được cấp phép Tỉ lệ ủng hộ tiêm vaccine COVID-19  tăng mạnh ở một số quốc gia Tỉ lệ ủng hộ tiêm vaccine COVID-19 tăng mạnh ở một số quốc gia

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước