WHO thêm hai biến thể phụ mới của Omicron vào danh sách cần theo dõi

Chuyển động 24h/TTXVN-Thứ ba, ngày 12/04/2022 13:02 GMT+7

Hình ảnh minh họa các dòng phụ của biến thể Omicron gây bệnh COVID-19. (Ảnh: News-medical.net/TTXVN)

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo đang theo dõi sát sao các ca nhiễm hai biến thể phụ mới của Omicron là BA.4 và BA.5.

Việc theo dõi các ca nhiễm hai biến thể phụ mới của Omicron BA.4 và BA.5 nhằm mục đích xem các biến thể phụ này có dễ lây lan hay nguy hiểm hơn hay không.

WHO đã bổ sung BA.4 và BA.5, biến thể "cùng lứa" của biến thể phụ gốc BA.1 của Omicron, vào danh sách các biến thể cần theo dõi. WHO đã theo dõi biến thể phụ BA.1 và BA.2, hiện chiếm chủ đạo số ca mắc mới COVID-19 trên toàn cầu, cũng như biến thể phụ BA.1.1 và BA.3.

WHO cho biết "cần nghiên cứu sâu hơn những đột biến mới của các biến thể phụ này để hiểu về tác động của chúng đối với khả năng trốn hệ miễn dịch của virus".

Tất cả các loại virus thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, chỉ có một số biến thể tác động tới khả năng lây lan hoặc lẩn trốn được khả năng miễn dịch có được nhờ tiêm phòng hoặc sau khi mắc bệnh, hay mức độ nghiêm trọng của bệnh do các biến thể phụ này gây ra.

WHO thêm hai biến thể phụ mới của Omicron vào danh sách cần theo dõi - Ảnh 1.

Nhân viên phòng thí nghiệm đang làm việc để giải trình tự gene của virus SARS-CoV-2. (Ảnh: CBC News)

Ví dụ, biến thể phụ BA.2 của Omicron (còn gọi là biến thể "Omicron tàng hình") hiện gây ra gần 94% số ca mắc được giải trình tự gene. Biến thể này dễ lây lan hơn so với các biến thể phụ khác, nhưng các bằng chứng cho đến nay cho thấy, BA.2 không có khả năng làm bệnh trở nặng.

Theo WHO, chỉ có một số ca nhiễm biến thể phụ BA.4 và BA.5 được thông báo cho Cơ sở dữ liệu toàn cầu (GISAID) của WHO.

Cơ quan An ninh Y tế Anh tuần trước cho biết, biến thể phụ BA.4 đã được phát hiện ở Nam Phi, Đan Mạch, Botswana và một số nơi tại Vương quốc Anh từ ngày 10/1 đến ngày 30/3. Trong khi đó, toàn bộ các ca nhiễm biến thể phụ BA.5 được phát hiện ở Nam Phi.

Bộ Y tế Botswana ngày 11/4 thông báo, nước này đã phát hiện 4 ca nhiễm biến thể phụ BA.4 và BA.5 ở những người từ 30 - 50 tuổi, đã tiêm phòng đầy đủ và có các biểu hiện triệu chứng thể nhẹ.

Nhật Bản lo ngại về dòng biến thể phụ BA.2 của Omicron Nhật Bản lo ngại về dòng biến thể phụ BA.2 của Omicron Biến thể phụ BA.2 'lây lan như cỏ dại', có thể gây ra làn sóng dịch tại châu Âu và toàn cầu Biến thể phụ BA.2 "lây lan như cỏ dại", có thể gây ra làn sóng dịch tại châu Âu và toàn cầu Phát hiện dòng phụ mới của biến thể Omicron Phát hiện dòng phụ mới của biến thể Omicron

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước