WHO xem xét cấp phép khẩn cấp vaccine COVID-19 của Pfizer - BioNTech

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ năm, ngày 03/12/2020 22:39 GMT+7

WHO đang đánh giá về khả năng cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Pfizer và BioNTech. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện đang xem xét cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-9 của Pfizer - BioNTech.

Ngày 2/12, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết đã nhận được dữ liệu của Pfizer và BioNTech về vaccine ngừa COVID-19. WHO đang đánh giá về khả năng cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine này, tiêu chuẩn giúp các nước cho phép sử dụng vaccine của Pfizer - BioNTech trên toàn quốc. Tổ chức này cũng đang thảo luận với Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phẩm y tế của Anh (MHRA) về khả năng tiếp cận một số thông tin liên quan đến đánh giá của cơ quan này, qua đó có thể đẩy nhanh quá trình phê duyệt quyền sử dụng khẩn cấp của WHO.

Trước đó, Anh đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành loại vaccine này khi MHRA cấp phép sử dụng vaccine do hãng Pfizer của Mỹ và hãng BioNTech của Đức đồng phát triển. Mặc dù Anh đã phê duyệt quyền sử dụng khẩn cấp vaccine nhưng Liên minh châu Âu (EU) cho rằng, quá trình này diễn ra quá nhanh. Trước mối lo ngại này, Giám đốc MHRA June Raine khẳng định đã đánh giá vaccine phòng COVID-19 của liên doanh Pfizer - BioNTech dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế và theo luật pháp châu Âu.

WHO xem xét cấp phép khẩn cấp vaccine COVID-19 của Pfizer - BioNTech - Ảnh 1.

Anh là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vaccine của Pfizer và BioNTech. (Ảnh: AP)

Pfizer và BioNTech dự kiến sẽ đưa ra thị trường 50 triệu liều vaccine COVID-19 vào cuối năm 2020 và tăng sản lượng lên hơn 1 tỷ liều vào năm 2021. Vaccine có giá dự kiến là 20 USD/liều và đã nhận được đơn đặt hàng từ nhiều quốc gia.

Theo kế hoạch, BioNTech sẽ gửi vaccine ngừa COVID-9 trong các hộp kiểm soát nhiệt độ tới Anh bằng phà hoặc máy bay. Giám đốc doanh nghiệp và thương mại của BioNTech Sean Marett nêu rõ, những người dễ bị tổn thương nhất sẽ được tiếp cận vaccine vào đầu tuần tới.

Vaccine có thể được vận chuyển tới 6 giờ ở nhiệt độ từ 2 - 8°C sau khi được đưa khỏi khu vực bảo quản. Chất lượng vaccine có thể bảo đảm tới 5 ngày khi cất trong tủ lạnh thường.

Pfizer và BioNTech vẫn đang tiếp tục đánh giá về độ ổn định của vaccine trong quá trình vận chuyển, dự kiến sẽ thu thập thêm dữ liệu về bảo quản vaccine ở -20°C và nhiệt độ lạnh thường từ 2 - 8°C.

Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech được cấp phép lưu hành tại Anh Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech được cấp phép lưu hành tại Anh Pfizer và BioNTech nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 tại EU Pfizer và BioNTech nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 tại EU Anh triển khai tiêm vaccine của Pfizer và BioNTech từ 7/12 Anh triển khai tiêm vaccine của Pfizer và BioNTech từ 7/12

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước