Vaccine COVID-19 của Pfizer sẽ được lưu hành sau vài ngày tới?

Thế giới hôm nay-Thứ sáu, ngày 20/11/2020 06:14 GMT+7

VTV.vn - Theo Pfizer, loại vaccine do hãng phát triển không cho thấy tác dụng phụ nghiêm trọng nào, công ty sẽ xin nhà chức trách Mỹ cấp phép lưu hành khẩn cấp sau vài ngày tới.

Những thông tin đầy hứa hẹn về vaccine ngừa COVID-19 được liên tiếp đưa ra trong những ngày gần đây. Hôm qua, Công ty công nghệ sinh học Pfizer của Mỹ cho biết, kết quả thử nghiệm cuối cùng loại vaccine COVID-19 của hãng này cho thấy hiệu quả đến 95%.

Theo Pfizer, nếu mọi việc suôn sẻ, sản phẩm của Pfizer sẽ được chấp thuận vào nửa cuối tháng 12 và bắt đầu giao hàng trước Giáng sinh.

Hồi đầu tuần này, một công ty dược phẩm khác là Moderna cũng thông báo vaccine do hãng phát triển đã cho thấy hiệu quả thử nghiệm lên đến 94,5%.

Giá của vaccine COVID-19 sẽ là bao nhiêu?

Vaccine của Moderna được định giá khá cao, dự kiến ở mức 37 USD/liều, vaccine của Pfizer thì rẻ hơn gần nửa, khoảng 20 USD/liều. Hai loại vaccine tiềm năng khác chưa công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối thì có mức giá dễ chịu hơn. Vaccine của Johnson & Johnson khoảng 10 USD/liều, còn vaccine của hãng dược AstraZeneca của Anh thì dự kiến bán ra với mức giá chỉ 3-4 USD/liều.

Vaccine COVID-19 của Pfizer sẽ được lưu hành sau vài ngày tới? - Ảnh 1.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc định giá vaccine, bao gồm thời gian điều chế, năng lực sản xuất, quá trình đệ đơn phê duyệt, sự hiệu quả và sức cạnh tranh. Đại diện Moderna cho biết, giá vaccine cao là do quy mô sản xuất và thời gian cung cấp gấp của các đơn hàng đặt trước.

Tại Mỹ, không phải ai cũng sẵn sàng tiêm vaccine

Triển vọng có vaccine COVID-19 ngay trong năm nay là rất lớn. Tuy nhiên, có một thực tế là tại Mỹ lúc này, không phải ai cũng sẵn sàng tiêm vaccine.

Rất nhiều người dân Mỹ đã đón nhận tích cực trước thông tin nhiều loại vaccine COVID-19 thử nghiệm thành công, coi đây là ánh sáng cuối đường hầm để quay trở lại một cuộc sống bình thường. "Nếu các bài thử nghiệm cho thấy không có tác dụng phụ, thì tôi sẽ tiêm vaccine bởi tôi cho rằng đây là cách duy nhất vượt qua đại dịch", một người dân Mỹ nói.

Vaccine COVID-19 của Pfizer sẽ được lưu hành sau vài ngày tới? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, không phải người dân Mỹ nào cũng tin tưởng hoàn toàn vào tính hiệu quả của vaccine COVID-19 được phát triển trong thời gian ngắn. Cách đây 2 ngày, hãng Gallup công bố kết quả khảo sát cho biết 58% người Mỹ được hỏi sẵn sàng tiêm vaccine COVID-19, cao hơn mức 50% trong thăm dò công bố vào tháng 9. Tuy thế, con số này vẫn thấp nếu muốn đạt được mục tiêu tiêm chủng vaccine rộng rãi.

Anh Oscar Ramos - 26 tuổi cho biết: "Tôi sẽ chỉ tiêm vaccine sau khi có thêm dữ liệu. Tôi biết tỷ lệ hiệu quả hiện là 90% hoặc cao hơn, nhưng chúng ta vẫn chưa biết chính xác ảnh hưởng lâu dài sẽ như thế nào. Vì vậy, tôi muốn xem tiến triển ra sao trước khi sử dụng bất kỳ loại vaccine nào".

Việc tiêm chủng rộng rãi được coi là cần thiết trước khi các biện pháp phòng dịch được dỡ bỏ và cuộc sống trở lại bình thường. Tuy nhiên, sự hoài nghi về một loại vaccine được phát triển vội vàng vẫn đặt ra thách thức đáng kể. Do vậy, các nhà chức trách sẽ cần thuyết phục công chúng rằng bất kỳ loại vaccine COVID-19 nào nếu được chấp thuận cũng đều an toàn.

Vaccine COVID-19 của Pfizer và BioNTech cho hiệu quả thử nghiệm lên tới hơn 90% Vaccine COVID-19 của Pfizer và BioNTech cho hiệu quả thử nghiệm lên tới hơn 90%

VTV.vn - Vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer và BioNTech phối hợp phát triển có mức độ hiệu quả lên tới hơn 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước