Wikileaks và 10 năm gây tranh cãi

Thanh Hiệp (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 05/10/2016 10:41 GMT+7

VTV.vn - Với liên tiếp những "quả bom" thông tin được tung ra, Wikileaks trở thành kẻ địch không đội trời chung đối với nhiều chính phủ, tổ chức trên thế giới.

10 triệu tài liệu mật

Được thành lập vào năm 2006, Wikileaks thu hút sự chú ý của thế giới lần đầu tiên sau khi công bố những hình ảnh về các tù nhân tại nhà tù vịnh Guantanamo. Tiếp đó là đoạn video clip ghi lại cảnh 1 máy bay trực thăng Mỹ tấn công dân thường tại Iraq vào tháng 4/2010.

"Quả bom" thông tin thực sự được phát nổ cùng năm đó, khi Wikileaks phối hợp với các tờ báo hàng đầu thế giới công bố hàng trăm nghìn điện tín ngoại giao mật và nhiều tài liệu liên quan tới chiến tranh Iraq, Afghanistan.

Trong 10 năm hoạt động, Wikileaks thực sự là cơn đau đầu của hàng loạt chính phủ, chính trị gia và các công ty trên toàn thế giới với hơn 10 triệu tài liệu mật bị tiết lộ.

Những tranh cãi

Từ bí mật của các nhà lãnh đạo, cho tới những vấn đề nhạy cảm giữa các quốc gia, tất cả đều được phơi bày trước công chúng. Những tài liệu mật được Wikileaks tiết lộ đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia, đặc biệt là giữa Mỹ và các nước đồng minh.

Ảnh hưởng của những vụ việc này thật khó có thể đong đếm và Wikileaks cùng người sáng lập ra nó hiện vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi trên toàn thế giới. Những người ủng hộ thì cho rằng Wikileaks là biểu tượng cho tự do ngôn luận và ca ngợi Julian Assange như một anh hùng. Trong khi đó, phe chỉ trích thì tin những gì mà Wikileaks tiết lộ có thể khiến sinh mạng nhiều người bị nguy hiểm, đe doạ tới an ninh của các quốc gia và không khác gì 1 vụ tấn công 11/9 vào nền ngoại giao thế giới.

Hành trình trốn chạy của nhà sáng lập

Với liên tiếp những "quả bom" thông tin được tung ra, Wikileaks trở thành kẻ địch không đội trời chung đối với nhiều chính phủ, tổ chức trên thế giới. Người sáng lập ra nó, Julian Assange phải chấp nhận cuộc sống trốn chạy khắp nơi. Nhà sáng lập Wikileaks thậm chí còn phải đối mặt với lệnh bắt giữ của chính phủ Thuỵ Điển vì đã có hành vi quấy rối tình dục - điều mà ông vẫn cho rằng xuất phát từ động cơ chính trị.

Trong suốt 4 năm qua, Julian Assange vẫn đang ẩn náu tại đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London, Anh và đối mặt với cuộc chiến pháp lý chưa có hồi kết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước