Wikileaks "vạch mặt", CIA nhận đòn đau

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 12/03/2017 12:28 GMT+7

VTV.vn - Tuần qua, một "đòn đau" đã đến với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA, khi WikiLeaks công bố các tài liệu về những công cụ theo dõi bí mật của cơ quan này.

Cụ thể, trang mạng WikiLeaks đã công bố gần 9.000 trang tài liệu, phơi bày các công cụ phần mềm tinh vi được CIA sử dụng để nghe lén hay theo dõi người dùng qua các thiết bị điện tử dân dụng. Đây có thể là một bê bối mới đối với ngành tình báo Mỹ, sau vụ Edward Snowden phơi bày chương trình giám sát hàng loạt của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ NSA.

Wikileaks vạch mặt, CIA nhận đòn đau - Ảnh 1.

WikiLeaks đã công bố gần 9.000 trang tài liệu, phơi bày các công cụ phần mềm tinh vi được CIA sử dụng để nghe lén hay theo dõi người dùng qua các thiết bị điện tử dân dụng (Ảnh: vice.com)

Sau sự kiện này, trang công nghệ TechCrunch đã có bài "Những tiết lộ mới về hoạt động của CIA cho thấy mối nguy hại của những chiếc tivi thông minh", cho biết là các tiết lộ của Wikileaks cho thấy CIA đã phát triển hàng loạt các công cụ để biến những chiếc tivi Samsung trở thành các thiết bị nghe lén. Nếu những công cụ này tồn tại, không chỉ những chiếc tivi của Samsung, mà hầu hết những chiếc tivi thông minh khác cũng có thể trở thành mối nguy hại đối với chính chủ nhân của nó.

Để trấn an người dùng, hãng Apple cho biết những lỗ hổng trên các thiết bị của hãng mà Wikileaks vừa công bố đã được vá lại, đồng thời khẳng định hãng tiếp tục nâng cao khả năng đảm bảo an toàn cho người dùng. Apple khuyến nghị người dung nâng cấp lên phần mềm mới nhất để đảm bảo mức độ an toàn cho các thiết bị này.

Về khía cạnh chính trị và an ninh, tờ Washington Post dẫn phát biểu của thư ký báo chí Nhà Trắng, ông Sean Spicer, cho rằng người dân Mỹ cần cảm thấy bị tổn thương vì những thông tin mật liên quan đến an ninh quốc gia Mỹ bị tiết lộ, rằng điều này đang phá hoại nước Mỹ, làm sói mòn an ninh cũng như sự thịnh vượng của Mỹ. Ông Spicer cũng cho biết là Tổng thống Donald Trump đặc biệt quan ngại về vụ việc này và đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan vào cuộc điều tra.

Trong khi đó, tờ New York Times cho biết Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ đang tiến hành đánh giá và áp dụng các biện pháp nhằm giảm thiểu những thiệt hại mà vụ tiết lộ thông tin này có thể gây ra.

Mặc dù chưa xác nhận các tài liệu mới bị tiết lộ, song CIA cho biết có thể chúng bị đánh cắp từ một máy chủ nằm ngoài trụ sở của CIA, do một đơn vị hợp đồng của CIA quản lý. Tờ báo này cũng cho biết là Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang bắt đầu tiến hành các cuộc thẩm vấn hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn người để tìm ra đầu mối lộ lọt thông tin.

Wikileaks vạch mặt, CIA nhận đòn đau - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump đặc biệt quan ngại về sự việc này (Ảnh: Getty)

Với tờ US Today thì cho biết người đứng đầu Wikileaks tuyên bố sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về các lỗ hổng an ninh, các công cụ mà CIA sử dụng cho các hãng sản xuất các sản phẩm công nghệ cao để vá các lỗ hổng an ninh. Tuy nhiên, tờ US Today cũng đề cập đến những trở ngại pháp lý đối với các hãng sản xuất trong việc được tiếp cận với các thông tin, tài liệu mật này.

Nhiều báo Mỹ đã nhận định, vụ tiết lộ thông tin lần này cho thấy Wikileaks đã có trách nhiệm trong việc đảm bảo an ninh nói chung, đặc biệt là an ninh của cá nhân người dùng toàn cầu, khi đã xóa bỏ các thông tin chi tiết về cách thức và các công cụ mà CIA sử dụng, trước khi tiết lộ các tài liệu này. Bởi nếu bị tiết lộ, chúng có thể bị các tin tặc xấu lợi dụng, khiến tình hình trở nên nguy hiểm và khó kiểm soát hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước