WikiLeaks: CIA do thám người dân qua TV và điện thoại

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 09/03/2017 07:32 GMT+7

VTV.vn - WikiLeaks mới đây đã công bố hàng nghìn tài liệu mật cáo buộc các công cụ do thám tinh vi của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

TV kết nối Internet, ô tô tự lái hay thậm chí cả phần mềm diệt virus trên máy tính đều có thể trở thành công cụ do thám của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Đây là một phần trong những thông tin gây chấn động mới được công bố bởi WikiLeaks, trong đó, trang mạng này đã hướng cáo buộc của mình tới phương thức do thám của CIA.

Thay vì hé lộ các thông tin mật mà cơ quan tình báo Mỹ do thám được, WikiLeaks đã tiết lộ cách thức CIA truy cập những thông tin này. Với hàng nghìn tài liệu mật được công bố, WikiLeaks đã cáo buộc CIA sử dụng các phần mềm vô cùng tinh vi để xâm nhập máy tính, điện thoại di động và thậm chí cả TV hỗ trợ kết nối Internet của người dân. Theo tài liệu mang tên Vault 7, những phần mềm của CIA xâm nhập bằng cách bỏ qua hoặc vô hiệu hóa các mã khóa, các công cụ diệt virus và một số phương thức bảo vệ khác trên điện thoại và các ứng dụng tin nhắn. Một số sản phẩm công nghệ bị ảnh hưởng bởi hành động do thám của CIA được tiết lộ gồm điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad của Apple, các dòng điện thoại Android và các sản phẩm máy tính để bàn, máy tính xách tay của Microsoft. Nếu những tài liệu này được xác thực, đây sẽ là đòn giáng mạnh nhằm vào CIA.

Hiện tại, Chính phủ Mỹ và CIA vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về tính xác thực của những thông tin được công bố bởi WikiLeaks. Tuy nhiên, vụ rò rỉ thông tin này được xem như cú đánh mạnh nhất và toàn diện nhất của WikiLeaks nhằm vào CIA, tổ chức tình báo có khả năng và tiềm lực mạnh trong lĩnh vực an ninh mạng phục vụ do thám.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước