Xả súng tại Đức: Chưa có tổ chức khủng bố nào nhận trách nhiệm

Hồng Quang (Thường trú VTV tại châu Âu)-Thứ bảy, ngày 23/07/2016 14:48 GMT+7

VTV.vn - Cảnh sát Đức vẫn nghiêng về giả thuyết đây là một vụ khủng bố, nhưng giờ chỉ thông báo chưa xác định được bản chất vụ việc và chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Cảnh sát Đức vẫn chưa rõ là thủ phạm vụ xả súng ngày 22/7 có liên hệ với Hồi giáo cực đoan hay chỉ là một kẻ tâm thần bất ổn, hắn lấy đâu ra súng đạn, thời gian và địa điểm tấn công có ý nghĩa gì hay không. Vụ này diễn ra chỉ 4 ngày sau vụ tấn công trên tàu hỏa cũng tại Đức, trong cả hai vụ, thủ phạm đều ít tuổi, là người nhập cư và đều không có trong hồ sơ theo dõi của mật vụ Đức, tuy nhiên, cảnh sát Đức xác minh hai đối tượng này không biết nhau.

Đêm 22/7, một cuộc họp khẩn cấp đã được tổ chức ngay tại Phủ Thủ tướng Đức. Sau đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã triệu tập ngay tại thủ đô Berlin cuộc họp với Hội đồng an ninh liên bang trong ngày 23/7. Bộ trưởng Nội vụ Đức đang đi Mỹ đã vội quay trở về Đức, ngay sau khi biết tin.

Hiện nay, nhiều cảnh sát và lính có vũ trang vẫn túc trực trong thành phố Munich, còn đường phố từ tối 22/7 đã rất vắng vẻ sau khi cảnh sát yêu cầu mọi người tránh ra khỏi nhà.


Sau vụ xả súng, đường phố gần nơi xảy ra sự việc vắng vẻ hơn.

Sau vụ xả súng, đường phố gần nơi xảy ra sự việc vắng vẻ hơn.

Bây giờ đang là kỳ nghỉ hè dài nên trong thành phố cũng ít người hơn, thêm nữa là ngày nghỉ nên đường phố vắng vẻ, cảnh sát và lính nhiều hơn người dân.

Sáng 23/7, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tấn công bằng súng tại thành phố Munich Đức khiến nhiều người bị thương vong, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, để tìm hiểu về tình hình công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Đồng thời, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng như đề nghị các cơ quan đại diện sẵn sàng có các biện pháp hỗ trợ những công dân gặp khó khăn. Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, hiện chưa có thông tin người Việt Nam gặp nạn trong vụ tấn công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước