Xây tường rào biên giới Mỹ - Mexico: Không phải giải pháp lâu dài

Trường Sơn, Tuấn Trung (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 17/04/2018 09:50 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người dân ủng hộ các biện pháp siết chặt dòng người nhập cư bất hợp pháp của chính quyền Mỹ, nhưng lại không cho rằng việc xây tường rào biên giới là giải pháp tốt.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho khởi công xây dựng bức tường rào, đồng thời tăng cường quân đội ra biên giới trong bối cảnh một đoàn hàng nghìn người di cư đang tiến gần tới biên giới Mỹ - Mexico, tìm cách vào Mỹ. Chỉ riêng tháng 3 vừa qua, Mỹ đã bắt giữ hơn 50.000 người vượt biên trái phép (đủ ngồi kín một sân vận động lớn). Con số này đủ để nhiều người dân vùng biên lo ngại và ủng hộ các biện pháp mạnh tay của chính phủ.

Trên thực tế, từ chục năm trước, gần 1.000 km rào sắt đã được xây dựng trên tổng số hơn 3.000 cây số biên giới Mỹ - Mexico. Sống cạnh tường rào, nhiều người ủng hộ siết chặt nhập cư, nhưng lại không cho rằng xây tường rào là giải pháp tốt.

Xây tường rào biên giới Mỹ - Mexico: Không phải giải pháp lâu dài - Ảnh 1.

Nhiều người cho rằng xây tường rào không phải là giải pháp tốt.

Quốc hội Mỹ hồi đầu năm 2018 chỉ phê duyệt 1,6 tỷ USD cho việc đảm bảo an ninh biên giới, trong đó có xây tường rào, trong khi Tổng thống Donald Trump đề nghị cấp 25 tỷ USD.

Khoản ngân sách đã được Quốc hội Mỹ phê duyệt chỉ giúp Tổng thống Donald Trump xây dựng được khoảng 160km tường rào biên giới. Tuy nhiên, ông Trump lại muốn có một "bức tường to, đẹp" khoảng 3.000 km dọc tuyến biên giới Mỹ - Mexico. Quá trình thương lượng giữa Tổng thống Donald Trump và Quốc hội Mỹ vẫn đang tiếp tục. Nhưng việc Quốc hội mở hầu bao vào lúc này là điều không dễ, khi cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ đang đến gần.

Mỹ cải tạo bức tường biên giới với Mexico Mỹ cải tạo bức tường biên giới với Mexico

VTV.vn - Mỹ đã bắt đầu tiến hành cải tạo bức tường biên giới ở Santa Teresa, bang New Mexico để thay thế cho hơn 30km hàng rào chắn xe cộ được dựng tại đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI