Xét nghiệm máu có thể xác định nguy cơ mắc COVID kéo dài và cho phép can thiệp sớm

Quỳnh Chi (Theo Sky News)-Thứ tư, ngày 28/09/2022 12:45 GMT+7

(Ảnh minh họa: Sky News)

VTV.vn - Việc xét nghiệm máu được thực hiện khi nhiễm SARS-CoV-2 có thể dự đoán liệu người bệnh có khả năng mắc các vấn đề sức khỏe lâu dài hậu COVID-19 hay không.

Đây là kết quả của một nghiên cứu mới. Nếu được xác nhận bằng cách nghiên cứu sâu hơn, kết quả trên có thể dẫn đến việc những người có nguy cơ cao mắc COVID kéo dài được điều trị chống virus với hy vọng ngăn ngừa các triệu chứng suy nhược.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học College London đã so sánh mức độ của hơn 90 loại protein trong máu ở 54 nhân viên y tế mắc COVID-19 và một nhóm đối chứng gồm các nhân viên khỏe mạnh.

Theo kết quả được công bố trên tạp chí Lancet eBioMedicine, họ phát hiện ra một số protein bị gián đoạn đáng kể trong tối đa 6 tuần, ngay cả ở những người có triệu chứng nhẹ.

20 người trong số này được dự đoán về các triệu chứng COVID-19 dai dẳng một năm sau đó. Hầu hết đều có liên quan đến quá trình chống đông máu và chống viêm.

Xét nghiệm máu có thể xác định nguy cơ mắc COVID kéo dài và cho phép can thiệp sớm - Ảnh 1.

(Ảnh: Shutterstock)

Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng một thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để quét các protein trong mẫu máu và xác định thành công 11 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh đã phát triển COVID kéo dài.

Tiến sĩ Wendy Heywood, một trong những nhà nghiên cứu cấp cao từ Viện Sức khỏe Trẻ em Great Ormond Street của UCL, cho biết: "Nếu chúng ta có thể xác định những người có khả năng phát triển COVID kéo dài, điều này sẽ mở ra cánh cửa cho các phương pháp điều trị thử nghiệm trong giai đoạn nhiễm bệnh như sử dụng thuốc kháng virus sớm hơn, qua đó xem xét liệu có thể làm giảm nguy cơ mắc COVID kéo dài sau này hay không".

Kết quả liên quan đến việc xét nghiệm máu này sẽ cần được xác nhận trong một nghiên cứu trên quy mô lớn hơn để đảm bảo thuật toán AI hoạt động bình thường.

Khủng hoảng tiềm ẩn về mối liên hệ giữa COVID kéo dài và tự tử Khủng hoảng tiềm ẩn về mối liên hệ giữa COVID kéo dài và tự tử

VTV.vn - Scott Taylor, người đàn ông 56 tuổi, mắc COVID-19 vào mùa xuân năm 2020 vẫn chưa khỏi bệnh sau khoảng 18 tháng. Ông đã tự sát tại nhà riêng gần Dallas, Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước