Xóa bỏ định kiến, phụ nữ Nhật Bản ngày càng tự tin với vai trò đầu bếp

Thế giới góc nhìn-Chủ nhật, ngày 21/06/2020 06:30 GMT+7

VTV.vn - Ngành công nghiệp sushi của Nhật Bản thường do đàn ông chi phối, nhưng ngày càng có nhiều phụ nữ được đào tạo để làm đầu bếp trong lãnh địa nam quyền thống trị.

Cô Mizuho Iwai đang học việc tại nhà hàng sushi Onodera tại khu Ginza ở thủ đô Tokyo, nơi đây nổi tiếng với những nhà hàng sushi hàng đầu thế giới. Trong thế giới vốn chỉ thuộc về đàn ông, cô biết mình là một sự khác biệt.

"Hầu như không có, hoặc có rất ít đầu bếp nữ trong các nhà hàng sushi. Vì thế tôi muốn được mạo hiểm, muốn chứng minh tôi có thể làm được và không hối hận về điều đó", Mizuho Iwai nói.

Mizuho Iwai cùng những học viên nữ tại đây đang cố gắng xóa bỏ những định kiến cho rằng, phụ nữ có đôi bàn tay ấm dễ làm hỏng cơm và cá khi chế biến sushi; tay họ quá nhỏ để nặn sushi; đến kỳ mỗi tháng, khẩu vị của họ sẽ bị thay đổi; họ không thể làm việc trong nhiều giờ liên tục…

Xóa bỏ định kiến, phụ nữ Nhật Bản ngày càng tự tin với vai trò đầu bếp - Ảnh 1.

Yuki Noguchi - Sinh viên tại Học viện sushi Tokyo cho biết: "Tại Nhật Bản, người ta vẫn tin tưởng mạnh mẽ rằng, phụ nữ chỉ chăm sóc gia đình. Làm đầu bếp sushi vào buổi tối thực sự khó khăn cho họ. Đó là lý do vì sao tôi nghĩ rằng, số lượng đầu bếp nữ sushi rất ít".

Bếp trưởng tại Nhà hàng Onodera, ông Akifumi Sakagami chia sẻ: "Khi tôi tham gia vào ngành công nghiệp sushi, điều kiện làm việc trong thế giới ẩm thực Nhật Bản rất khắc nghiệt. Phải làm nhiều giờ với thù lao ít ỏi. Nhưng môi trường đang dần thay đổi, tốt hơn cho cả nam và nữ".

Xóa bỏ định kiến, phụ nữ Nhật Bản ngày càng tự tin với vai trò đầu bếp - Ảnh 2.

Làm việc trong nhà hàng sushi mệt mỏi và đòi hỏi nhiều năm để thành thạo. Học viên phải học đủ thứ, từ tên các loại cá, đến cách đánh vẩy, cắt lát sao cho chuẩn xác. Họ phải chứng minh bằng chất lượng món ăn, không phải bằng giới tính của đầu bếp.

Một phụ nữ trở thành đầu bếp sushi tại Nhật Bản được đánh giá là như đi trên con đường được trải bằng nhiều sự thất vọng. Nadeshiko Sushi là cửa hàng đầu tiên tại Nhật Bản phá vỡ định kiến phụ nữ không hợp để quản lý một cơ nghiệp sushi. Sushi tại đây có giá chỉ bằng 1/3 so với các nhà hàng thượng hạng ở khu Ginza do đàn ông quản lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước