Xu hướng giảm tiêu thụ thịt tại Đức

Việt Linh-Thứ năm, ngày 29/06/2023 13:46 GMT+7

VTV.vn - Những năm gần đây, xu hướng giảm tiêu thụ thịt đang ngày càng được quan tâm hơn ở nhiều quốc gia. Câu chuyện tại Đức dưới đây là một ví dụ.

Tại Lễ hội ăn chay mùa hè thường niên tại Berlin, các nhà tổ chức đã ghi nhận số lượng người tham dự ngày càng tăng qua mỗi năm. Không chỉ là vì tò mò, mà nhiều người tới đây bởi họ đang dần thay đổi thói quen ăn uống của mình mỗi năm, thay các món ăn như thịt nướng và xúc xích bằng các loại rau củ.

Ông Michael Hafenrichter - Người dân Berlin, Đức cho biết: "Ở nhà thì tôi vẫn mua thịt về nấu, nhưng khi đi ăn ngoài thì từ lâu rồi tôi chủ yếu chỉ ăn các loại rau củ và món chay".

Đây cũng là xu hướng chung trên khắp nước Đức thời gian gần đây. Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Đức, lượng tiêu thụ thịt bình quân của người dân Đức hiện ở mức 52 kilogam/người trong năm ngoái, thấp kỷ lục từ khi số liệu này được thu thập và đã giảm gần 15% so với chỉ 5 năm trước đó.

Xu hướng giảm tiêu thụ thịt tại Đức - Ảnh 1.

Nhiều người cho biết họ ngày càng ít thiện cảm với việc ăn thịt, do vấn đề môi trường cũng như những cảnh báo về phúc lợi động vật. Nhưng cũng có những người chỉ đơn giản là vì vấn đề giá cả.

Bà Britta Lange - Người dân Berlin, Đức cho rằng: "Với tôi thì chủ yếu vì ngành này dùng những biện pháp giết mổ không nhân đạo, và một phần vì trong thịt chế biến có nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe như kháng sinh".

Chăn nuôi và chế biến thịt vẫn là một ngành công nghiệp hàng đầu tại Đức, và cũng có không ít tiếng nói phản đối những nỗ lực giảm tiêu thụ thịt. Dù vậy, các nhà sản xuất cũng đang phải dần thích ứng với xu thế giảm tiêu thụ thịt như đầu tư vào chăn nuôi ít phát thải, hay phát triển các loại thịt tổng hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước