Yemen ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch tả

Bích Thảo (VTV8)-Thứ ba, ngày 09/04/2019 07:14 GMT+7

(Ảnh: AP)

VTV.vn - Tính từ đầu năm 2019 tới nay, dịch tả đã cướp đi sinh mạng của hơn 300 người Yemen, buộc giới chức y tế nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Sanaa.

Tại Yemen, người dân nước này phải đối mặt với xung đột và dịch tả bùng phát trở lại sau khi vừa mới bị đẩy lùi hồi cuối năm 2018. Các chuyên gia lo ngại, Yemen có thể sẽ rơi vào nguy cơ khủng hoảng y tế cao do còn nhiều hạn chế về hoạt động nhân đạo tại quốc gia đang chìm trong xung đột này.

Theo thống kê, tính đến ngày 7/4, đã có hơn 160.000 trường hợp mắc và nghi mắc bệnh tả ở Yemen. Trong số này, 327 ca đã tử vong với 1/3 là trẻ em dưới 5 tuổi. Để ngăn chặn dịch và giúp đỡ các bệnh nhân, cơ quan chức năng nước này đã lập 29 trung tâm y tế khẩn cấp ở Sanaa với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế. Dự kiến sẽ có thêm nhiều trung tâm được thiết lập tại các tỉnh khác trong thời gian tới. 

Giới chức y tế Yemen khẳng định, nguyên nhân trực tiếp của tình trạng này là do nguồn nước và thực phẩm bị nhiễm khuẩn, gây ô nhiễm môi trường chung. Ngoài ra, xung đột kéo dài trong 4 năm qua làm sụp đổ hệ thống y tế, các dịch vụ sinh hoạt cơ bản và hạn chế những hoạt động nhân đạo cũng là nguyên nhân làm bùng phát dịch tả hiện nay. Theo thống kê, hơn 3.000 người Yemen đã tử vong do bệnh tả chỉ trong 2 năm qua.


Báo động dịch tả nghiêm trọng nhất lịch sử tại Yemen Báo động dịch tả nghiêm trọng nhất lịch sử tại Yemen

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố thống kê cho thấy, hơn 800.000 người tại 22/23 tỉnh của Yemen đã bị nhiễm tả.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước