300 kỳ thủ tranh tài tại giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2019

Theo TTXVNCập nhật 15:17 ngày 07/03/2019

Giải Cờ Vua Quốc tế HDBank 2019 thu hút hơn 300 kỳ thủ tham dự.Ảnh: VOV

VTV.vn - Giải Cờ vua quốc tế HDBank mùa thứ 9 năm 2019 chính thức khai mạc ngày 7/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải có sự góp mặt của hơn 300 kỳ thủ của 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngay trước lễ khai mạc Ban tổ chức đã thực hiện Lễ dâng hoa trang trọng tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quận 1.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Đồng Tiến, Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam, cho biết: Diễn ra từ ngày 7/3 đến 13/3, giải Giải Cờ vua quốc tế HDBank 2019 được đánh giá là một trong những giải đấu có cấp độ chuyên môn cao trong số các giải cờ vua quốc tế trên thế giới, là sân chơi các kỳ thủ đỉnh cao thế giới cọ xát. Qua đó, giải góp phần thúc đẩy phong trào cờ vua phát triển mạnh ở Việt Nam, đặc biệt là trong các trường học. Các kỳ thủ các nước thi đấu tại giải này sẽ là đại sứ giới thiệu hình ảnh đất nước con người Việt Nam với thế giới.

Theo ông Nguyễn Phước Trung, Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam, Phó Trưởng ban tổ chức giải, chủ nhà Việt Nam có 161 kỳ thủ tham gia giải. Năm nay, dàn kỳ thủ trẻ tài năng như Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Anh Khôi, Phạm Lê Thảo Nguyên, Võ Thị Kim Phụng… sẽ gánh vác trách nhiệm giành vị trí cao nhất cho Việt Nam do siêu Đại kiện tướng Lê Quang Liêm không thể góp mặt vì trùng lịch thi đấu với một giải quốc tế khác.

Bên cạnh Bảng Masters có 148 kỳ thủ đẳng cấp tham dự, năm nay là năm thứ tư giải có thêm bảng Challengers (Thử thách). Bảng Challengers là nơi tranh tài của các kỳ thủ có Elo thấp hoặc chưa có Elo, hiện tại bảng đấu này thu hút 156 kỳ thủ.

Giải năm nay có tổng giá trị giải thưởng lên đến 60.000 USD, cao nhất từ trước đến nay, và thu hút nhiều siêu đại kiện tướng quốc tế trong top 100 của thế giới với hệ số Elo trung bình là 2.314, như: Wang Hao (Trung Quốc); Mareco Sandro (Argentina), Demchenko Anton (Nga); Cheparinov Ivan (Geogria). Trong số những nữ kỳ thủ tài năng có Stefanova Antoaneta (Bulgaria); Tokhirjonova Gulrukhbegim (Uzbekistan); Sukandar Irine Kharisma (Indonesia).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1