Ánh Viên hụt hơi trên đường đua xanh: Đến "ngưỡng" hay đầu tư có vấn đề?

Báo chí toàn cảnhCập nhật 09:41 ngày 04/08/2019

VTV.vn - Rất nhiều phân tích đã được mổ xe sau thất bại của kình ngư Ánh Viên tại Giải bơi vô địch thế giới vừa qua tại Hàn Quốc.

Thành tích lao dốc của Ánh Viên ở độ tuổi sung mãn nhất sự nghiệp khiến giới chuyên môn cũng như người hâm mộ thực sự lo lắng, đến mức Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, ngay trong tuần, đã chủ trì cuộc họp liên quan đến vấn đề này.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Vương Bích Thắng nói rằng, Ánh Viên luôn phải cố gắng tập luyện gấp 2-3 lần so với những vận động viên  khác. Vì thế những gì Ánh Viên đã làm được cho thể thao Việt Nam trong thời gian qua là đáng để trân trọng, và Ánh Viên vẫn là vận động viên xuất sắc nhất của khu vực hiện nay".

Ánh Viên hụt hơi trên đường đua xanh: Đến ngưỡng hay đầu tư có vấn đề? - Ảnh 1.

Riêng năm 2019, đầu tư dự kiến cho Ánh Viên lên tới 180.000 USD, chưa kể kinh phí của quân đội. Số tiền này lớn gấp đôi mức đầu tư cho đội tuyển bơi lội Việt Nam và cũng lớn hơn rất nhiều so với mức đầu tư cho vận động viên nhảy xa Bùi Thị Thu Thảo, hay xạ thủ Hoàng Xuân Vinh từng giành HCV, HCB Olympic 2016.

Ánh Viên được đặt nhiều kỳ vọng, thế nên, sự sa sút phong độ của VĐV này đã được các nhà chuyên môn phân tích, mổ xẻ nguyên nhân. 

Ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao thì nhìn nhận, việc Ánh Viên chỉ có thể sang Mỹ một mình do thiếu kinh phí nên không có đồng đội tập luyện cùng. Trong khi nguyên tắc cơ bản trong thể thao là phải ganh đua để tìm ra người chiến thắng. Rồi quá trình đi tập huấn nước ngoài dài đằng đẵng khiến vận động viên không còn hứng thú, căng thẳng, chán nản với việc tập luyện khiến thành tích sa sút.

Ánh Viên hụt hơi trên đường đua xanh: Đến ngưỡng hay đầu tư có vấn đề? - Ảnh 2.

Trong bài viết "Vì sao ngành TDTT cứ mãi "một thầy, một trò"?", tờ Thanh niên cho rằng thành tích của Ánh Viên lao dốc dù vẫn duy trì luyện tập tại Mỹ khiến câu chuyện chọn thầy cho kình ngư này được đặt ra vì huấn luyện viên hết bài. Thế nhưng, mọi ý kiến đề xuất đều rơi vào im lặng.

Hơn nữa, cách lý giải gây tranh luận của Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao Nguyễn Trọng Hổ nói rằng, Ánh Viên "đã tới ngưỡng" và chỉ còn phù hợp với mục tiêu tranh huy chương ở khu vực. Cách lý giải này khiến tờ Thanh niên đặt câu hỏi về khoản đầu tư cho Ánh Viên sang Mỹ tập huấn gần 200.000 USD chỉ để thu về huy chương vàng SEA Games liệu có lãng phí không? Phải chăng là ngành này cứ chăm chăm đầu tư cho Ánh Viên có thể mà quên đi nhiều tài năng khác?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!