Ánh Viên ở Olympic 2016: “Ra biển lớn được nhiều hơn mất”

Theo VOVCập nhật 19:46 ngày 10/08/2016

2/3 nội dung tại Olympic 2016 Ánh Viên thi đấu không thành công như mong đợi. Nhưng đó là những bài học bổ ích cho kình ngư số 1 Việt Nam.

Trước ngày ra quân, Ánh Viên từng đặt hy vọng vào chính mình khi đặt mục tiêu cố gắng vào chung kết nội dụng 400m hỗn hợp. Nhưng sau khi kết thúc phần thi với thành tích 4’36” 85 (phá kỷ lục SEA GAMES nhưng kém mục tiêu đề ra 2 giây), cô đã chia sẻ rất thật lòng: :Có ra đây mới biết mình là ai, đang ở đâu và mức độ của mình như thế nào".

Ánh Viên ở Olympic 2016: “Ra biển lớn được nhiều hơn mất” - Ảnh 1.

Ánh Viên đã nỗ lực hết mình trước những VĐV sừng sỏ của thế giới. (Ảnh: Olympics)

Hành trang Ánh Viên mang đến Brazil là một khối lượng giáo án khổng lồ cùng những giải đấu tiền Olympic vô cùng quan trọng nhằm kiểm định lại năng lực bản thân. Bởi theo HLV Đặng Anh Tuấn cho biết, học trò của mình cần tăng cường sức mạnh bộc phát và sức mạnh tốc độ, đồng thời cải thiện kỹ thuật, kỹ năng quay vòng .

Như vậy có thể thấy rõ sự quyết tâm khi đề ra mục tiêu và nghiêm túc tập luyện của kình ngư người Cần Thơ trong quá trình chuẩn bị cho giải đấu quy tụ tất cả những VĐV hàng đầu thế giới.

Và thực tế đã chứng minh, Olympic vẫn là đại dương lớn, vẫn là giải đấu quá tầm với TTVN nói chung và Ánh Viên nói riêng. Và sự chênh lệch đẳng cấp này khó có thể san lấp trong thời gian tới. Bởi ngoài chuyện chuyên môn, thể thao thành tích cao còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: tố chất con người, nguồn kinh phí đầu tư, điểm rơi phong độ và còn là tâm lý khi thi đấu.

Ye Shiwen không thể bảo vệ chiếc HC vàng ở nội dung 400m hỗn hợp cá nhân. Kình ngư người Trung Quốc chỉ đứng thứ 27 ở vòng loại, kém xa Ánh Viên (thứ 9).

“Đây là cuộc thi lớn nhất hành tinh với nhiều VĐV giỏi. Thi đấu ở đây thì mới biết được trình độ của mình tới đâu và lấy đó làm động lực để phấn đấu hơn nữa”  - Ánh Viên

Những tưởng ‘cú hích vàng’ của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sẽ mang lại niềm cảm hứng bất tận cho TTVN trong những ngày thi đấu tiếp theo nhưng những niềm hy vọng như Thạch Kim Tuấn, Vương Thị Huyền hay Ánh Viên đều đã thi đấu dưới sức. Ở 2 nội dung tiếp theo là 400m tự do và 200m hỗn hợp, Ánh Viên ‘không thể vượt qua chính mình’ khi kém thành tích đã từng đạt được lần lượt là 8 giây và 3 giây.

Một phần nào đó, chế độ tập luyện trọng tâm (dồn sức cho 400m hỗn hợp) có thể đã ảnh hưởng đến thành tích của Ánh Viên ở 2 nội dung trên.

Thất bại ở đấu trường quá tầm như Olympic là điều đã được dự báo trước. Nhưng sau thất bại đó, VĐV sẽ rút ra bài học gì, tích lũy thêm cho mình điều gì, thì cần có thêm thời gian và giải đấu tiếp theo để kiểm chứng./.

Trong ngày ra mắt sản phẩm mới, Quang Hải tiết lộ chuyện tương lai

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Sáng ngày 12/4 tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện công bố dự án thời trang thể thao của hai ngôi sao hàng đầu của bóng đá Việt Nam là Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Quang Hải.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1