ASIAD 2018: Hé lộ lý do 6 tựa game Esports được lựa chọn thi đấu

VTV NewsCập nhật 11:51 ngày 17/05/2018

VTV.vn - Đại hội thể thao châu Á - ASIAD 2018 sẽ có sự xuất hiện của bộ môn thể thao điện tử Esports với nhiều tựa game nổi tiếng như League of Legends hay Pro Evolution Soccer…

Liên đoàn Thể thao điện tử châu Á (AeSF) vừa qua đã chính thức xác nhận 6 game sẽ được lựa chọn thi đấu tại Đại hội thể thao châu Á - ASIAD 2018 diễn ra tại Jakarta, Indonesia gồm: League of Legends, Hearthstone, Starcraft II, Pro Evolution Soccer cùng 2 tựa game mobile Clash Royale và Arena of Valor (phiên bản quốc tế của Liên Quân Mobile).

Một trong những lý do chính quyết định sự góp mặt của Esports tại một kỳ đại hội thể thao châu lục là thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Olympic châu Á và Alisports – công ty con của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba. Theo đó, Alisports sẽ hỗ trợ để đưa Esports vào 2 kỳ ASIAD năm 2018 và 2022.

Trước đó, Alibaba cũng là đối tác toàn cầu về điện toán đám mây và nền tảng thương mại điện tử của Ủy ban Olympic Quốc tế để thúc đẩy Esports tại các đại hội thể thao. Dù vậy, Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết chỉ cân nhắc lựa chọn các tựa game không bạo lực và kinh dị.

Trong khi Alibaba là nhà tài trợ chính cho môn Esports tại ASIAD 2018 thì AeSF cũng bất ngờ lựa chọn một số tựa game của công ty đối thủ của Alibaba là Tencent như League of Legends và Arena of Valor.

ASIAD 2018: Hé lộ lý do 6 tựa game Esports được lựa chọn thi đấu - Ảnh 1.

Game Arena of Valor có phiên bản ở Việt Nam mang tên Liên Quân Mobile

Giới Esports phương Tây tỏ ra khá ngạc nhiên khi danh sách thi đấu ở kỳ đại hội thể thao châu Á tới lại có 2 tựa game mobile nhưng lại thiếu vắng cái tên đình đám Counter-Strike: Global Offensive. Dù vậy, CS:GO lại không nổi tiếng ở châu Á như tại Bắc Mỹ và châu Âu, cũng không thể sánh về sự phổ biến với League of Legends.

Esports sẽ là môn thể thao biểu diễn trong chương trình thi đấu của ASIAD 2018 và sẽ được bổ sung vào môn thi đấu chính thức tranh huy chương tại ASIAD 2022 tổ chức ở Hàng Châu (Trung Quốc). Với thế mạnh ở 6 tựa game nói trên, đặc biệt là ở 2 nội dung game mobile, Esports hứa hẹn sẽ là mỏ vàng mới của thể thao Trung Quốc. Các giải đấu Honor of Kings (phiên bản Trung Quốc của Arena of Valor) và Clash Royale tại quốc gia tỷ dân này được tổ chức thường xuyên với những đội chơi nổi tiếng như LGD, EDG hay Gen.G.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1