Asian Para Games: Hàn Quốc và sự quan tâm đặc biệt tới người khuyết tật

Kim Tân/ Thể thao VTVCập nhật 23:22 ngày 18/10/2014

Phóng viên VTV ghi nhận về công tác chăm sóc, quan tâm tới những người khuyết tật tại Hàn Quốc.

Sự quan tâm ấy được thể hiện đơn giản qua những phương tiện hỗ trợ người khuyết tật trên mỗi con đường ở đất nước này, giúp việc di chuyển hàng ngày của họ trở nên dễ dàng hơn.

Chính phủ Hàn Quốc luôn đặc biệt quan tâm đến những người khuyết tật, không chỉ bằng những chính sách ưu đãi, không chỉ bằng việc tổ chức các giải thể thao khuyết tật như giải bóng rổ xe lăn vừa kết thúc cách đây không lâu ở Incheon. Sự quan tâm ấy còn được thể hiện đơn giản qua những phương tiện hỗ trợ người khuyết tật trên mỗi con đường ở đất nước này, giúp việc di chuyển hàng ngày của họ trở nên dễ dàng hơn.

VĐV Hoàng Anh - thành viên của đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đi tới khu Bupyeong bằng tàu điện. Khi đến các ga tàu, anh dễ dàng nhìn thấy phần đường đi của mình trên những tấm biển chỉ dẫn. Thấy Hoàng Anh, những nhân viên tại các ga tàu đều nhiệt tình chạy tới giúp đỡ, từ việc mua thẻ đi lại đến chỉ dẫn đường đi. Ở những cầu thang máy lên xuống các tầng luôn có bàn phím bấm vừa tầm với người đi xe lăn. Trên sàn nhà có các đường màu vàng để dừng xe lăn. Ở trên tàu mỗi toa đều có chỗ cho người khuyết tật ngồi xe lăn. Dù đang là giờ cao điểm, tàu đông, nhưng vị trí của Hoàng Anh không có ai làm phiền.

Sau khi xuống tàu ở ga Bupyeong, Hoàng Anh muốn đến trung tâm mua sắm. Để đi lên những bậc cầu thang, anh được nhân viên ga tàu trợ giúp sử dụng chiếc thang nâng cho xe lăn. Không chỉ ở Bupyeong, hệ thống thang nâng như thế này có hầu hết các ga tàu điện ở Hàn Quốc, và nó đã có từ hàng chục năm nay...

Hãy cùng lắng nghe những cảm nhận của VĐV Hoàng Anh, cũng như những VĐV khuyết tật của nước chủ nhà Hàn Quốc qua phóng sự sau đây:

 

 

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1