Bản quyền Champions League: VTVcab tuân thủ quy định của UEFA và kiện các đơn vị vi phạm

PVCập nhật 16:58 ngày 13/03/2017

VTVcab là đơn vị duy nhất sở hữu bản quyền phát sóng Champions League và Europa League trên lãnh thổ Việt Nam

VTV.vn - Để ngăn chặn tình huống xấu nhất, VTVcab đã thực hiện các hoạt động pháp lý nhằm ngăn chặn các hành vi truyền dẫn trái phép hoặc vi phạm bản quyền Champions League.

Tại Việt Nam, VTVcab là đơn vị duy nhất sở hữu bản quyền phát sóng Champions League và Europa League sau khi mua bản quyền từ KJ Sports n Media (KJSM) đơn vị độc quyền và có toàn bộ bản quyền truyền thông của tất cả các trận đấu mùa giải 2016 - 2017 và 2017 - 2018 trên lãnh thổ Việt Nam. Đây là hai giải đấu bóng đá lớn thu hút hàng triệu người hâm mộ Việt Nam theo dõi qua truyền hình. Chính vì thế, bản quyền hình ảnh các trận đấu, chương trình tổng hợp, các clip bàn thắng được Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) và KJSM kiểm duyệt và giám sát chặt chẽ.

Bản quyền Champions League: VTVcab tuân thủ quy định của UEFA và kiện các đơn vị vi phạm - Ảnh 1.

VTVcab triển khai nhiều biện pháp kỹ thuật để bảo vệ bản quyền 2 giải đấu

Tuy nhiên, trong thời gian qua, hai giải đấu trên liên tục bị nhiều đơn vị sở hữu các trang tin, báo mạng điện tử lớn tại Việt Nam "xài chùa" bằng cách đăng tải những đoạn clip được cắt ghép từ các trận khi không được sự đồng ý của đơn vị sở hữu bản quyền để thu hút người truy cập. Điều này đã trở lên khá phổ biến và vô hình chung đã tạo một thói quen xấu cho cộng đồng khi họ gián tiếp trở thành người tiếp tay cho những hành động ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ này.

Bản quyền Champions League: VTVcab tuân thủ quy định của UEFA và kiện các đơn vị vi phạm - Ảnh 2.

Nhiều trang web vi phạm liên tiếp, tùy tiện trích clip giải đấu để đăng tải

Theo Luật sư Hà Huy Phong – Công ty Luật TNHH Inteco: "Chương trình phát sóng thuộc quyền của chủ sở hữu ở nước ngoài, sau đó chủ sở hữu ở nước ngoài cho phép, cấp phép độc quyền cho VTVcab thì bản quyền hay nói cách khác là quyền tác giả với các chương trình phát sóng như vậy ở Việt Nam đều trực thuộc quyền quản lý, giám sát cũng như là quyền sở hữu của VTVcab trên cơ sở thỏa thuận với đối tác ở nước ngoài".

Bản quyền Champions League: VTVcab tuân thủ quy định của UEFA và kiện các đơn vị vi phạm - Ảnh 3.

Luật sư Hà Huy Phong – Công ty Luật TNHH Inteco

Cụ thể: "KJSM đồng ý ủy quyền cho VTVcab thực hiện các hoạt động pháp lý nhằm ngăn chặn các hành vi truyền dẫn trái phép hoặc vi phạm bản quyền của các bên thứ ba đối với toàn bộ hoặc một phần của tất cả các chương trình hoặc clip liên quan tới UEFA Champions League và UEFA Europa League, trong đó có bao gồm việc truyền dẫn trái phép trên Cáp, Internet, công nghệ di động không dây hoặc trên đĩa CD, DVD, Blu – Ray hoặc các thiết bị lưu trữ khác căn cứ theo quy định về các quyền sở hữu trí tuệ UEFA".

Như vậy, đây không phải là lần đầu tiên, VTVcab gặp phải vấn đề vi phạm bản quyền Champions League và Europa League của các đơn vị báo chí, trang mạng tại Việt Nam. Còn nhớ, ở mùa giải 2015 - 2016, KJSM cũng đã ngừng cung cấp bản quyền hai giải đấu tại Việt Nam đối với VTVcab khi giải đấu đang ở giai đoạn hấp dẫn nhất bởi việc cắt ghép, phát tán clip của giải đấu tràn lan trên các trang báo. VTVcab đã phải chịu thiệt hại lớn về kinh tế, mất uy tín, quyền lợi khán giả bị ảnh hưởng. Nếu sự việc vẫn còn tiếp diễn thì nguy cơ khán giả sẽ lại thêm một lần không được xem Champions League và Europa League, Việt Nam sẽ mất uy tín trên trường quốc tế về chấp hành pháp luật bản quyền truyền hình.

Để kịp thời ngăn chặn tình huống xấu nhất có thể xảy ra, VTVcab đã triển khai hàng loạt các biện pháp kỹ thuật để bảo về nguồn tín hiệu của giải đấu phát sóng trên các kênh thể thao không bị rò rỉ ra ngoài, đồng thời gửi văn bản báo cáo lên Bộ TT&TT, Sở TT&TT Hà Nội, thực hiện thủ tục kiện các trang web cố tình không chấp hành pháp luật bản quyền của giải Champions League và Europa League tại Việt Nam.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1