Champions League đổi cách chọn hạt giống: Các CLB lớn lâm nguy!

Thùy AnCập nhật 11:42 ngày 10/10/2014

UEFA đã chính thức xác nhận cách thức lựa chọn hạt giống mới sẽ được áp dụng ngay trong mùa giải Champions League 2015/2016 tới.

Theo đó, trong mùa giải Champions League 2015/2016 tới, nhóm hạt giống số 1 sẽ bao gồm 7 đội bóng vô địch tại 7 giải vô địch quốc gia châu Âu đứng đầu bảng xếp hạng của UEFA. Suất còn lại thuộc về nhà vô địch Champions League mùa trước.

Hiện tại, 7 quốc gia đang đứng đầu bảng xếp hạng của UEFA lần lượt là Tây Ban Nha, Anh, Đức, Italia, Bồ Đào Nha, Pháp và Nga.

Bảng xếp hạng bóng đá châu Âu của UEFA
Bảng xếp hạng bóng đá châu Âu của UEFA

Trước đó, thể thức chọn hạt giống nhóm 1 của UEFA chủ yếu dựa vào thành tích của những CLB tại các mùa giải Champions League trước.

Arsenal là ví dụ tiêu biểu cho thể thức chọn hạt giống nhóm 1 theo cách cũ của UEFA. Theo đó Arsena đã 10 năm không vô địch Premier League song vẫn được xếp vào hạt giống nhóm 1 bởi luôn tiến sâu vào vòng trong của các mùa giải Champions League trước.

Arsenal sẽ bị phân ở nhóm thấp hơn nếu không vô địch Premier League
Arsenal sẽ bị phân ở nhóm thấp hơn nếu không vô địch Premier League

Thể thức mới của UEFA chắc chắn sẽ được các nền bóng đá Nga, Bồ Đào Nha và Pháp hoan nghênh khi những CLB vô địch tại nước này sẽ nghiễm nhiên được xếp vào nhóm 1 qua đó có thể tránh được các CLB lớn ngay ở vòng đấu bảng.

Các CLB lớn có nguy cơ đụng độ ngay ở vòng đấu bảng
Các CLB lớn có nguy cơ đụng độ ngay ở vòng đấu bảng

Tuy nhiên, thể thức mới của UEFA cũng đang gặp rất nhiều chỉ trích bởi có thể khiển CLB hàng đầu châu Âu như: Barcelona, Real Madrid, Dortmund, Bayern Munchen… phải loại nhau ngay từ vòng đấu bảng, qua đó mất đi tính cạnh tranh và hấp dẫn ở các vòng đấu tiếp sau.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1