Điền kinh có thể bị cắt bỏ 12 nội dung ở SEA Games 2017?

Theo Dân TríCập nhật 23:00 ngày 26/02/2016

VTV.vn - Nước chủ nhà của SEA Games 2017 là Malaysia một lần nữa lại gây sốc khi thể hiện ý định muốn bỏ khá nhiều nội dung trong môn điền kinh.

Cụ thể, Malaysia đưa ra đề xuất cắt bỏ 12 nội dung ở môn thể thao “nữ hoàng”, số này có marathon nam, nữ, chạy 10.000m nam, nữ, các nội dung chạy vượt rào, nội dung 10 môn phối hợp của nam hay 7 môn phối hợp của nữ.

Cô gái vàng mới của điền kinh Việt Nam Nguyễn Thị Huyền có khả năng mất nhiều HCV, nếu Malaysia cắt bỏ các nội dung chạy vượt rào tại SEA Games 2017
Cô gái vàng mới của điền kinh Việt Nam Nguyễn Thị Huyền có khả năng mất nhiều HCV, nếu Malaysia cắt bỏ các nội dung chạy vượt rào tại SEA Games 2017

Nếu những nội dung này không được tổ chức tại SEA Games 2017, điền kinh Việt Nam sẽ gặp bất lợi lớn, ví chúng ta có những VĐV rất mạnh ở khu vực Đông Nam Á ở các nội dung vừa nêu như Nguyễn Văn Lai, Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Huyền…

Ngoài ra, việc Malaysia muốn cắt bỏ hàng loạt nội dung trong môn điền kinh còn có thể ảnh hưởng đến đoàn thể thao Việt Nam nói chung, bởi chúng ta hiện đang là một trong số những quốc gia phát triển môn điền kinh tốt nhất tại Đông Nam Á.

Trước đó, Malaysia cũng đã để xuất bỏ môn đấu kiếm – một môn khác của phong trào Olympic. Tuy nhiên, việc cắt bỏ hàng loạt nội dung ở môn điền kinh là điều gây sửng sốt các quốc gia khác, bởi điền kinh vốn là môn thi đấu được đánh giá là nền tảng của các kỳ đại hội thể thao, vốn thường được xem là “bất khả xâm phạm”.

Trước nữa, cũng chính người Mã đề xuất thay đổi độ tuổi của môn bóng đá nam, từ U23 về U21, trước khi các quốc gia khác đấu tranh và chấp nhận quy định giới hạn ở độ tuổi U22.

Malaysia tiết lộ họ sẽ tổ chức 34 môn, với trên 340 bộ huy chương. Dự kiến, vào tháng 7 tới đây, các quốc gia ở Đông Nam Á sẽ có một phiên họp thứ 2, bàn về các môn và các nội dung thi đấu ở SEA Games 2017. Khi đó, câu chuyện của điền kinh chắc chắn sẽ hâm nóng bàn hội nghị.

Cũng ở SEA Games 2017 tới đây, môn futsal sẽ được đưa trở lại chương trình thi đấu, sau khi vắng mặt ở Singapore hồi tháng 6 năm rồi. Malaysia có đội tuyển futsal nam nằm trong nhóm đầu Đông Nam Á, từng gây bất ngờ khi thắng đội tuyển fustal Việt Nam ở trận tranh hạng 3 giải vô địch futsal khu vực 2015.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1