Gần 3.900 học sinh tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX

Theo VOVCập nhật 09:28 ngày 02/08/2016

Tối 1/8, tại sân vận động TP Vinh, tỉnh Nghệ An - Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX - năm 2016 đã chính thức khai mạc.

Tham dự lễ khai mạc gồm có các đồng chí: Vũ Đức Đam - Ủy viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng Ban chỉ đạo Hội khỏe phù đổng toàn quốc lần thứ IX - năm 2016; Lê Khánh Hải - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch… cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và hàng vạn người dân.

Gần 3.900 học sinh tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc.

Mở đầu cho Lễ khai mạc là các đoàn diễu hành biểu dương lực lượng Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX, Lá Cờ Tổ quốc, Lá Cờ truyền thống của Hội khỏe Phù Đổng, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu đã thể hiện sức mạnh, sự quyết tâm học hỏi và vươn lên của tuổi trẻ học đường với những mục tiêu mới.

Khối hồng kỳ và 63 đoàn tham dự cùng với những đặc điểm về vùng, miền và thành tích trong phong trào TDTT cũng đã được gợi nhắc mỗi khi tiến qua lễ đài.

Và ngọn lửa Hội khỏe Phù Đổng – Ngọn lửa truyền thống, ngọn lửa thiêng được các VĐV, HS ưu tú qua các kỳ Hội khỏe rước từ Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đến lễ đài sẽ luôn thắp sáng trong những ngày diễn ra ngày hội thể thao học đường trọng đại này. Ngọn lửa ấy sẽ thắp sáng lên những thành tích, những kỷ lục thể thao mới.

Các đoàn tham dự Hội khỏe Phù Đồng diễu hành qua lễ đài.

Ngọn lửa là biểu tượng, niềm tin của lứa tuổi học đường với mục tiêu: “Nhanh hơn - cao hơn - mạnh hơn để có sức mạnh vươn lên, bảo vệ và dựng xây quê hương, đất nước Việt Nam yêu dấu”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc nhấn mạnh: “Phát triển con người phải toàn diện cả đức - trí - thể - mỹ. Học sinh cần có kiến thức, cần thiết và thói quen tập luyện thể dục, thể thao, giữ gìn sức khỏe. Khỏe để học tập tốt, lao động tốt. Khỏe để tự lập và giúp đỡ mọi người. Khỏe để xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Hội khỏe nhằm mục đích chính là cổ vũ phong trào học thể dục, rèn luyện thân thể trong nhà trường và lan tỏa ra toàn xã hội.

Mang tên gọi Phù Đổng, hình tượng Thánh Gióng, Hội khỏe Phù Đổng cũng nhằm tăng cường giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc và trách nhiệm của mỗi người với núi sông. Chúng ta muốn đất nước giàu mạnh. Chúng ta muốn độc lập, chủ quyền Quốc gia vững chắc, toàn vẹn, vậy chúng ta không thể kém, không thể yếu. Chúng ta phải học tập, phải rèn luyện".

Điểm nhấn của lễ khai mạc là màn đồng diễn nghệ thuật thể thao có chủ đề “Hào khí Phù Đổng thời đại mới”.

Chương trình văn nghệ chào mừng lễ khai mạc.

Với 3 chương: Những vùng đất địa linh nhân kiệt, Hào khí Phù Đổng thời đại mới, Kết nối sức mạnh Việt Nam - Hội nhập toàn cầu, màn đồng diễn đã khẳng định yêu cầu về sự cân đối giữa kiến thức và thể chất mà nhiều năm qua, tuổi trẻ học đường đã chiến thắng trong các sân chơi trí tuệ cũng như đỉnh cao của thể thao trong nước, khu vực và Quốc tế.

Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX - năm 2016 diễn ra từ ngày 29/7 đến ngày 10/8 tại hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa, quy tụ 3.899 vận động viên là học sinh ở 3 cấp: Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông đến từ 63 đơn vị tỉnh, thành phố, tranh tài ở 8 môn thi đấu gồm: Bóng chuyền, Cờ vua, Bóng đá, Đẩy gậy, Thể dục, Điền kinh, Karatedo và Taekwondo.

Được tổ chức 4 năm một lần, Hội khỏe Phù Đổng được tổ chức với mục đích tiếp tục duy trì và đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thường xuyên tập luyện và thi đấu các môn thể thao trong học sinh phổ thông để nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh.

Đây cũng là cơ hội để thể thao nước nhà phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng đào tạo lực lượng VĐV trẻ cho thể thao Việt Nam, chuẩn bị tâm thế thi đấu cho các VĐV tài năng tham dự hội thao toàn quốc và khu vực. Đến với HKPĐ, các đoàn VĐV quyết tâm thi đấu hết mình với tinh thần giao lưu học hỏi “đoàn kết, trung thực, cao thượng” cùng với phương châm “nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn”.

Màn biểu diễn văn nghệ rực rỡ màu sắc của tuổi trẻ.

Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức. Bảo đảm phù hợp với tâm sinh lý, lứa tuổi học sinh, bổ sung các môn thể thao mang tính chất đặc trưng vùng, miền; bước đầu tại HKPĐ lần này tổ chức hai hình thức thi: hệ nâng cao và hệ phong trào ở các môn điền kinh, bơi lội, cờ vua.

Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX sẽ bế mạc vào ngày 10/8/2016./.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1