Hà Nội khởi công Đường đua Công thức 1

Trần Quang (Ban Thể Thao)Cập nhật 20:37 ngày 20/03/2019

VTV.vn - Ngày 20/3/2019, UBND TP Hà Nội và C.ty Việt Nam Grand Prix (thuộc Tập đoàn Vingroup) tổ chức Lễ khởi công Đường đua Công thức 1 Hà Nội tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Toàn cảnh lễ khởi công đường đua công thức 1 Hà Nội

Được kết hợp giữa kỹ thuật đỉnh cao, công nghệ hàng đầu và kiến trúc truyền thống Thăng Long, công trình khi hoàn thành sẽ là một trong những đường đua hấp dẫn, độc đáo và thách thức nhất thế giới.

Đường đua Công thức 1 Hà Nội (F1 Hà Nội) và các khu chức năng được triển khai trên tổng diện tích 88 ha, gồm phần thuộc khuôn viên Khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình và một phần trên đường giao thông công cộng hiện tại.

Hà Nội khởi công Đường đua Công thức 1 - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi Lễ khởi công Đường đua Công thức 1 Hà Nội

Hà Nội khởi công Đường đua Công thức 1 - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện (thứ 3 từ phải qua) tham dự buổi lễ

Hà Nội khởi công Đường đua Công thức 1 - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (ngoài cùng bên phải) cùng ông Jean Todt - Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Liên đoàn xe động cơ thể thao thế giới – FIA có mặt tại buổi lễ

Đường đua có chiều dài 5,565 km, gồm 22 góc cua kinh đển được kế thừa và lấy cảm hứng từ những đường đua hấp dẫn nhất thế giới như Đức, Monaco và Nhật Bản… Đặc biệt, Đường đua Công thức 1 Hà Nội sẽ là nơi duy nhất cho phép các tay đua vừa phô diễn tốc độ cao trên đoạn đường thẳng chạy dài như trong đường đua chuyên nghiệp, vừa thể hiện kỹ năng siêu việt tại các góc cua lắt léo đặc trung của một đường đua trong phố, tạo nên một trong những chặng đua kịch tính và thách thức nhất thế giới.

Được tư vấn và thiết kế bởi Tập đoàn Công thức 1 và Công ty Tilke (Đức), Đường đua Công thức 1 Hà Nội sẽ đảm bảo nghiêm ngặt các tiêu chí kỹ thuật – an toàn khắt khe với các thiết bị, vật liệu cao cấp trong nước và quốc tế theo đúng tiêu chuẩn của Liên đoàn Xe động cơ thể thao thế giới – FIA.

Hà Nội khởi công Đường đua Công thức 1 - Ảnh 5.

Ông Jean Todt - Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Liên đoàn xe động cơ thể thao thế giới – FIA phát biểu tại buổi Lễ khởi công Đường đua Công thức 1 Hà Nội

Hà Nội khởi công Đường đua Công thức 1 - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup phát biểu

Hà Nội khởi công Đường đua Công thức 1 - Ảnh 7.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu trong buổi lễ

Phục vụ đường đua là các hạng mục hỗ trợ như: Trung tâm điều hành; Đường thay lốp; Khu vực điều khiển; Khu vực hỗ trợ đường đua; các khu vực tổ chức sự kiện… Trong đó, các công trình khán đài di động được tính toán và thiết kế bố trí dọc theo đường đua, đặc biệt tại những đoạn cua là nơi có những pha rượt đuổi kịch tính, đảm bảo khai thác hiệu quả tầm nhìn để khán giả có thể thưởng thức trọn vẹn diễn biến trên đường đua. Các khu vực tổ chức sự kiện sẽ vừa là nơi diễn ra hàng loạt các sự kiện bên lề hấp dẫn cho người hâm mộ, đồng thời giới thiệu sản phẩm-văn hoá-ẩm thực Hà Nội và Việt Nam đến với thế giới.

Lễ khởi công đường đua Công thức 1 Hà Nội là khởi đầu chính thức cho việc Giải đua danh giá nhất thế giới sẽ có mặt tại Việt Nam, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hoá, du lịch của Hà Nội – Việt Nam ra thế giới, tạo tiền đề thu hút đầu tư, công nghệ… cũng như những sự kiện quốc tế quan trọng, có tầm ảnh hưởng đến với Việt Nam. Dự kiến, toàn bộ các hạng mục của đường đua Công thức 1 Hà Nội sẽ được hoàn tất vào tháng 3/2020.

Hà Nội khởi công Đường đua Công thức 1 - Ảnh 8.

Các vị Đại biểu lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành, địa phương bấm nút khởi công Đường đua Công thức 1 Hà Nội

Hà Nội khởi công Đường đua Công thức 1 - Ảnh 9.

Các vị Đại biểu lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành, địa phương bấm nút khởi công Đường đua Công thức 1 Hà Nội

Từ tháng 4/2020, Hà Nội – Việt Nam sẽ chính thức trở thành một trong 22 địa điểm tổ chức Giải đua xe Công thức 1. Với thiết kế độc đáo và khác biệt, Đường đua Công thức 1 Hà Nội sẽ là thách thức mới đầy hấp dẫn để tất cả các tay đua hàng đầu thế giới đến khám phá và chinh phục.

Hà Nội khởi công Đường đua Công thức 1 - Ảnh 10.

Ông Jean Todt - Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Liên đoàn xe động cơ thể thao thế giới – FIA trả lời phỏng vấn truyền thông sau buổi lễ

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1