Liên đoàn điền kinh Nga có thể bị cấm thi đấu tại Olympic 2016

Theo Chi Nguyễn/Thể thao TV - Bóng đá TVCập nhật 11:20 ngày 10/11/2015

Cựu chủ tịch WADA Dick Pound

VTV.vn - Với những lùm xùm liên quan tới nghi án sử dụng doping, nhiều khả năng, Liên đoàn điền kinh Nga sẽ bị cấm thi đấu tại Olympic 2016 diễn ra tại Rio de Janeiro, Brazil.

Trong bản báo cáo khá dài, Cơ quan chống doping thế giới WADA đã cáo buộc Ủy ban Olympic Nga để tình trạng vi phạm doping tràn lan trong giới VĐV điền kinh Nga và liên quan tới Liên đoàn điền kinh Quốc tế IAAF.

Cựu Chủ tịch WADA Dick Pound đề nghị WADA thông báo rằng Liên đoàn điền kinh Nga đã không tuân thủ theo những quy tắc phòng chống doping quốc tế và IAAF nên cấm liên đoàn này tham gia vào các giải đấu.

Bên cạnh đó, WADA cũng liệt kê 5 vận động viên, 4 huấn luyện viên và 1 quan chức nên bị cấm vĩnh viễn do liên quan tới các vụ việc dùng chất kích thích trong thể thao.

Ông Dick Pound nói: “Chúng tôi đã được thông báo về sự can thiệp trong quá trình kiểm tra doping, không chỉ trong quá khứ mà còn cả ở giai đoạn giữa năm và vì lý do này, chúng tôi đã tiến hành một cuộc điều tra. Chúng tôi đã phát hiện những thay đổi về mẫu thử trong phòng thí nghiệm và những khoản được tiền trả để giấu kín mẫu thử này.”

Trong khi đó, Liên đoàn điền kinh thế giới IAAF cũng đã có phản hồi ngay sau tuyên bố của ông Dick Pound. Họ cho biết đang xem xét các hình phạt đối với ủy ban Olympic Nga, trong đó có việc cấm liên đoàn điền kinh nước này tham gia thi đấu quốc tế, kể cả Thế vận hội Rio 2016.

Ông Dick Pound cho biết thêm: “Trong năm 2016, chúng tôi cho rằng liên đoàn điền kinh Nga sẽ không được phép tham dự các giải đấu. Chúng tôi hi vọng họ sẽ nhanh chóng tìm ra được giải pháp để đảm bảo các vận động viên của mình được thi đấu trong khuôn khổ mới. Còn nếu không, rất có thể, họ sẽ không được phép tham dự Thế vận hội Rio.”

Bản báo cáo hơn 300 trang này cũng đưa ra nhiều bằng chứng cáo buộc cựu Chủ tịch Liên đoàn điền kinh thế giới IAAF là Lamine Diack và tiến sĩ Gabriel Dolle - cựu Giám đốc chống doping của IAAF - đã nhận hối lộ để bỏ qua những trường hợp nghi dính doping của các vận động viên Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

PSG quan tâm tới "bom xịt" của Barcelona

0 0 Xem thêm

VTV.vn - CLB chủ quản của Malcom xác nhận PSG đang quan tâm tới cựu cầu thủ Barcelona nhưng cũng cho biết chưa nhận được lời đề nghị chính thức nào.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1