Nếu hạ Liverpool, Sevilla lập hàng loạt kỷ lục Europa League

Khánh NguyễnCập nhật 16:45 ngày 18/05/2016

Sevilla sẽ lập ra hàng loạt kỷ lục nếu tiếp tục vô địch Europa League năm nay.

VTV.vn - Sevilla vốn đã là một kỷ lục gia tại Europa League và nếu thắng Liverpool, họ sẽ tạo ra hàng loạt kỷ lục khác hết sức ấn tượng.

Đội đầu tiên lập hat-trick danh hiệu Europa League

Đầu tiên và dễ nhận thấy nhất là kỷ lục 3 lần vô địch liên tiếp của đội bóng thành Seville nếu giành chiến thắng trước Liverpool. Trước khi bước vào trận chung kết với Liverpool ở Basel, Sevilla đã đăng quang vào các năm 2014 khi đánh bại Benfica và năm 2015 khi hạ hiện tượng Dnipro Dnipropetrovsk trong các trận chung kết.

Đây là kỷ lục trước đó chưa có đội bóng nào đạt được. Ở giai đoạn 2005-2007, Sevilla cũng đã hai lần liên tiếp vô địch nhưng ở mùa giải kế tiếp thì không thể lọt vào chung kết.

Đội đầu tiên sở hữu 5 danh hiệu Europa League

Cùng với kỷ lục lập hat-trick danh hiệu Europa League, Sevilla cũng là đội bóng đầu tiên giành được tới 5 chiếc cup nếu hạ The Kop. Nhưng ngược lại, nếu để Liverpool qua mặt, Sevilla thậm chí còn bị đối thủ cân bằng số cup bởi Liverpool là một trong ba đội bóng từng 3 lần vô địch C2 – tiền thân của Europa League: Liverpool (1973, 1976, 2001), Inter Milan (1991, 1994, 1998) và Juventus (1977, 1990, 1993).

Sevilla giúp Tây Ban Nha chiếm thế độc tôn ở Europa League

Trước trận chung kết giữa Liverpool và Sevilla, các đại diện của Tây Ban Nha và Italy đều đã có 9 lần vô địch Europa League. Nếu Sevilla đánh bại Liverpool ở Basel vào rạng sáng 19/5, “anh thợ cạo thành Seville” sẽ giúp Tây Ban Nha trở thành vùng đất sở hữu nhiều danh hiệu vô địch cúp “hạng hai” của châu Âu nhất. Nếu Liverpool vô địch, đội bóng vùng Merseyside sẽ giúp Anh vươn lên vị trí thứ 2 với 8 chiếc cup vô địch.


Sevilla đang tạo ra xác suất vô địch tuyệt đối khi lọt vào chung kết Europa League.

Sevilla đang tạo ra xác suất vô địch tuyệt đối khi lọt vào chung kết Europa League.

Xác suất giành Europa League là tuyệt đối

Kể từ khi UEFA sáp nhập hai cúp C2 và C3 và đổi tên thành UEFA Cup và sau này là Europa League năm 2000, Sevilla là đội bóng duy nhất có xác suất vô địch tuyệt đối. Trong cả 4 lần vào chung kết trước đây các năm 2006, 2007, 2014 và 2015, Sevilla đều ẵm cup. Nếu tiếp tục vô địch trong lần thứ 5 vào chung kết thì đây có lẽ là kỷ lục khó phá vỡ đối với bất cứ đội bóng nào.

HLV Emery thành công nhất Europa League


HLV Emery trở thành HLV đầu tiên vô địch Europa League với cùng 1 đội bóng nếu hạ được Liverpool rạng sáng mai.

HLV Emery trở thành HLV đầu tiên vô địch Europa League với cùng 1 đội bóng nếu hạ được Liverpool rạng sáng mai.

HLV đương nhiệm của Sevilla là Unai Emery sẽ đi vào lịch sử Europa League nếu đưa đội nhà lên ngôi vào rạng sáng mai. Khi đó, ông sẽ sở hữu hat-trick danh hiệu vô địch với cùng một đội bóng. Trước đó, HLV lão làng Trapattoni cũng đã có 3 lần nâng cao cup vô địch nhưng với hai đội bóng là Juventus (1977, 1993) và Inter Milan (1991).

Reyes là cầu thủ giàu thành tích nhất Europa League


Reyes sẽ hướng tới danh hiệu vô địch thứ 4 cho riêng mình tại Europa League.

Reyes sẽ hướng tới danh hiệu vô địch thứ 4 cho riêng mình tại Europa League.

Nếu Sevilla vô địch Europa League năm nay, tiền vệ lão tướng Antonio Reyes cũng được “ăn ké” để lập kỷ lục Cầu thủ giành nhiều danh hiệu vô địch Europa League nhất. Ngoài việc góp mặt trong đội hình Sevilla vô địch các năm 2014, 2015 vừa qua, Reyes đã từng nâng cao cup vô địch cùng với Atletico Madrid năm 2010. Theo đó, anh sẽ có 4 danh hiệu vô địch Europa League nếu giúp Sevilla.

Liverpool – Sevilla: Xưng danh Vua đấu cúp! (01h45, 19/5) Liverpool – Sevilla: Xưng danh Vua đấu cúp! (01h45, 19/5)

VTV.vn - Nếu Sevilla là đội bóng nhiều lần dành Europa League, Liverpool cũng là một "đại gia" với thâm niên đấu cúp hoành tráng. Đêm nay, phần thắng sẽ về tay ai?

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1