Nhà báo Phan Ngọc Tiến: Thể thao VTV đã có một ngày làm việc "lịch sử" cùng hành trình trở về của ĐT U23 Việt Nam

Minh NguyễnCập nhật 19:15 ngày 29/01/2018

VTV.vn - Nhà báo Phan Ngọc Tiến, Tổng đạo diễn chương trình cầu truyền hình lễ đón ĐT U23 Việt Nam trở về, đã chia sẻ về chương trình trực tiếp "lịch sử" với thời lượng 7h đồng hồ.

Nhà báo Phan Ngọc Tiến: Thể thao VTV đã có một ngày làm việc lịch sử cùng hành trình trở về của ĐT U23 Việt Nam - Ảnh 1.

Nhà báo Phan Ngọc Tiến, Trưởng Ban Sản xuất các chương trình Thể thao, Đài THVN - Tổng đạo diễn chương trình cầu truyền hình lễ đón U23 Việt Nam trở về

Ngày 28/1, ĐT U23 Việt Nam đã trở về quê hương, trong vòng tay chào đón của hàng triệu khán giả tại Hà Nội. Với khán giả truyền hình cả nước, bầu không khí đón mừng những "người hùng" trở về cũng sôi động không kém. Hàng triệu người đã được theo dõi hành trình trở về của ĐT U23 VIệt Nam qua chương trình truyền hình trực tiếp trên sóng VTV, đồng thời, Báo điện tử Đài THVN và chuyên trang Thể thao VTV cũng ghi nhận hàng trăm nghìn lượt theo dõi trực tiếp. Điều này đã phần nào cho thấy tình yêu mà người hâm mộ dành cho đội bóng của HLV Park Hang Seo.

Theo dự kiến, chương trình sẽ kéo dài trong 2 tiếng (từ khoảng 11h đến 13h), thế nhưng, vì sự cuồng nhiệt của khán giả, đoàn xe chở các cầu thủ U23 Việt Nam đã không thể di chuyển theo đúng lộ trình vạch sẵn. Từ 2 giờ phát sóng dự kiến, chương trình đã bị "đội sóng" với thời lượng lên tới gần 7 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, với nỗ lực gửi tới khán giả - đặc biệt là những khán giả không có điều kiện tận mắt theo dõi ĐT U23 Việt Nam, một bầu không khí cổ vũ trọn vẹn nhất trên sóng truyền hình quốc gia, bằng tình yêu nghề, sự nhiệt huyết với công việc, những người sản xuất chương trình Thể thao VTV đã có một ngày làm việc quên mình, không biết mệt mỏi và "chưa từng có trong lịch sử", để gửi tới cho khán giả cả nước những hình ảnh đẹp nhất, chân thực nhất, theo sát từng bước chân trở về của các tuyển thủ U23 Việt Nam.

Nhà báo Phan Ngọc Tiến: Thể thao VTV đã có một ngày làm việc lịch sử cùng hành trình trở về của ĐT U23 Việt Nam - Ảnh 2.

U23 Việt Nam đã có ngày trở về lịch sử

Chương trình Truyền hình trực tiếp lễ đón đoàn U23 Việt Nam do VTV thực hiện, đã nhận được nhiều lời khen ngợi, đánh giá cao từ đồng nghiệp và khán giả truyền hình Việt Nam – những con người với tình yêu cuồng nhiệt dành cho đội bóng áo đỏ.

Báo điện tử VTV News đã liên hệ với Nhà báo Phan Ngọc Tiến, Trưởng Ban Sản xuất các chương trình Thể thao, Đài THVN, Tổng đạo diễn của chương trình Truyền hình trực tiếp lễ đón đoàn U23 Việt Nam, để lắng nghe những câu chuyện phía sau hậu trường của ê-kíp sản xuất một buổi tường thuật trực tiếp đặc biệt như thế này.

Xin chào Nhà báo Phan Ngọc Tiến, xin ông cho biết từ đâu mà Ban Sản xuất các chương trình Thể thao, Đài THVN, lại có ý tưởng thực hiện lễ đón đoàn U23 Việt Nam về nước?

- Nhà báo Phan Ngọc Tiến: U23 Việt Nam đã thực sự tạo nên một cơn sốt thực sự sau những màn thể hiện tuyệt vời, chúng tôi có những công cụ thống kê được sự quan tâm của người hâm mộ tới đội tuyển. Nhưng chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam không đến bởi sự may mắn mà là kết quả của một quá trình dài. Và tình yêu của người hâm mộ dành cho đội tuyển cũng không tự nhiên mà nhiều đến thế. U23 Việt Nam không chỉ mang tới cho người hâm mộ niềm tin về một thế hệ cầu thủ toả sáng rạng rỡ trong tương lai với kỹ thuật, sự tự tin, nền tảng thể lực tốt. Không những thế, các cầu thủ của chúng ta như Xuân Trường, Công Phượng… có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh với các cơ quan truyền thông quốc tế, đây rõ ràng là điều rất đáng vui mừng. Điều đó cho thấy sự thành công của hệ thống đào tạo trẻ, khi mà các em không chỉ được học chơi bóng, học văn hoá mà còn học cả ngoại ngữ nữa. Bởi lẽ, ngoại ngữ chính là cầu nối tới thế giới.

Trở lại với việc thực hiện lễ đón đoàn U23 Việt Nam về nước, xuất phát từ tình yêu cuồng nhiệt của CĐV Việt Nam với đội tuyển, Ban Sản xuất các chương trình Thể thao đã trình Tổng Giám đốc Đài THVN phương án tổ chức cầu truyền hình trực tiếp lễ đón U23 Việt Nam từ sân bay trở về và được sự đồng ý.

Có lẽ, chưa bao giờ truyền hình Việt Nam và đặc biệt là truyền hình thể thao VTV có thể thực hiện một cảnh đón các cầu thủ từ trên máy bay bước xuống nhưng lần này chúng tôi đã làm được. Đó là câu chuyện phối hợp giữa rất nhiều bộ phận từ sản xuất chương trình, kỹ thuật triển khai thiết bị, tới các đơn vị an ninh…

Nhà báo Phan Ngọc Tiến: Thể thao VTV đã có một ngày làm việc lịch sử cùng hành trình trở về của ĐT U23 Việt Nam - Ảnh 3.

Triệu triệu người hâm mộ đã dành tình cảm yêu mến nồng hậu cho U23 Việt Nam

Nhà báo nói gì về việc chương trình bị "đội sóng" gấp 3 lần thời lượng dự kiến?

- Ban đầu, Ban Sản xuất các chương trình Thể thao, Đài THVN, đơn vị đầu mối sản xuất cầu truyền hình trực tiếp lễ đón U23 Việt Nam về nước, dự kiến bám sát chương trình đón U23 Việt Nam mà bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch đề ra. Theo dự kiến, máy bay chở đội sẽ đáp xuống sân bay Nội Bài vào lúc 12h trưa, tuy nhiên, vì lý do trễ nên tới 13h, các cầu thủ mới về tới. Và kế hoạch là quá trình di chuyển sẽ kéo dài khoảng 2-3 tiếng.

Thực tế, chúng tôi đã chuẩn bị với 200% khả năng để sản xuất các phóng sự phát đệm, các phỏng vấn trực tiếp … ở tất cả các điểm cầu được triển khai như Ngã tư Kim Mã – Nguyễn Chí Thanh; Ngọc Lặc (Thanh Hoá); Cầu Nhật Tân; Đường Hùng Vương; 2 điểm cầu ở Nội Bài.

Về vấn đề kỹ thuật, chúng tôi đã yêu cầu Trung tâm Tin học – Đo lường, Đài THVN, hỗ trợ về mặt vệ tinh phát sóng, đồng thời, phía Viettel cũng đã nhiệt tình hỗ trợ về đường truyền mạng với băng thông lớn để buổi lễ diễn ra suôn sẻ.

Nhưng chúng tôi không thể ngờ rằng sự mến mộ mà người hâm mộ dành cho đội tuyển lại lớn đến như vậy. Tất cả mọi người đổ ra đường với cờ đỏ sao vàng, mũ áo… và theo chân các cầu thủ U23 Việt Nam từng mét di chuyển. Khi xe chở đoàn với sự hỗ trợ của lực lượng an ninh cũng không thể di chuyển được, mọi kế hoạch mà chúng tôi chuẩn bị từ trước bị đổ bể và đòi hỏi những người sản xuất chương trình phải ứng biến rất nhanh.

Với tư cách là Tổng đạo diễn của chương trình Cầu truyền hình trực tiếp lễ đón U23 Việt Nam, ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về những khó khăn mà ê-kíp sản xuất chương trình đã gặp phải?

- Những hình ảnh đầu tiên của U23 Việt Nam trở về sau khi làm nên kỳ tích tại VCK U23 châu Á là mong muốn của hàng triệu người dân đất nước và những người làm thể thao của Ban Sản xuất các chương trình Thể thao, Đài THVN, không mong muốn gì hơn là gửi tới khán giả cả nước những hình ảnh chân thực nhất, theo sát hành trình trở về của U23 Việt Nam.

Trong quá trình di chuyển, sau khi phương án sử dụng vệ tinh bị đổ bể, do xe vệ tinh không thể bám theo xe chở đội tuyển dù đã có sự hỗ trợ từ lực lượng chức năng, chúng tôi đã quyết định sử dụng phương án táo bạo hơn là truyền trực tiếp hình ảnh về tổng khống chế tại VTV và lên sóng thông qua mạng di động.

Khi ấy, có thời điểm rất đông người hâm mộ cùng muốn có hình ảnh về đội tuyển để đăng tải trên mạng xã hội và vấn đề tắc nghẽn cục bộ đường truyền mạng di động đã xảy ra. Tuy nhiên, rất cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình từ Viettel về đường truyền mạng 4G để các phóng viên thể thao VTV có thể truyền đi những hình ảnh của các cầu thủ từ ngay trên xe buýt của đội tuyển, trong bối cảnh nhu cầu sử dụng mạng di động đang cực cao vào thời điểm đó.

Pin cho máy quay cũng là "ác mộng" đối với những người thực hiện chương trình vào thời điểm ấy. Việc truyền hình trực tiếp với thời lượng 7 tiếng đồng hồ thực sự đã khiến chúng tôi hết sức lo lắng bởi các thiết bị thực hiện chương trình vào thời điểm đó đều di động và không thể có nguồn điện đi kèm. Đã có những thời điểm, pin đã nhấp nháy đỏ (hết pin – PV) nhưng rất mừng là hình ảnh về lễ đón đoàn đã được truyền tải tới khán giả một cách trọn vẹn, tại tất cả các điểm cầu của VTV.

Một vấn đề nữa chính là khâu kịch bản. Sự xáo trộn về mặt thời lượng đã khiến kịch bản chúng tôi đề ra bị phá sản hoàn toàn. Các biên tập viên, phóng viên, quay phim viên Ban Thể thao phải làm việc với hơn 100% khả năng, bản thân tôi với tư cách là Tổng chỉ huy cầu truyền hình trực tiếp lần này, phải tham gia chỉ đạo từng chút một việc phát phóng sự nào, phỏng vấn nào, lấy tín hiệu từ đầu cầu nào, MC trong trường quay nên nói về chủ đề nào… bởi tất cả giờ đã không còn theo kịch bản nữa mà hoàn toàn phụ thuộc vào chính sự thiện chiến của đội ngũ Ban Sản xuất các chương trình Thể thao VTV.

Nhà báo Phan Ngọc Tiến: Thể thao VTV đã có một ngày làm việc lịch sử cùng hành trình trở về của ĐT U23 Việt Nam - Ảnh 4.

Nhà báo Phan Ngọc Tiến: Thể thao VTV đã có một ngày làm việc "lịch sử" cùng hành trình trở về của U23 Việt Nam

Dù chương trình nhận được sự đánh giá rất tích cực từ phía khán giả và ngay cả những người đồng nghiệp của chúng ta, tuy nhiên, vẫn còn một số phản hồi về những "hạt sạn" trong chương trình. Vậy ông có điều gì muốn chia sẻ?

- Sau buổi cầu truyền hình trực tiếp ngày hôm qua, tôi cũng nhận được nhiều phản hồi từ đồng nghiệp, độc giả. Từ trước khi chương trình diễn ra, chúng tôi đã có phương án liên hệ với Ban Thanh thiếu niên (VTV6), Đài THVN, để nối cầu với chương trình Bữa trưa vui vẻ. Nhiều khán giả có thắc mắc rằng vì sao đang chiếu hình ảnh xe chở đội tuyển lại có các màn biểu diễn ca vũ nhạc của một nhóm cổ động viên, tôi cho rằng điều đó sẽ giúp giảm tải cho chương trình. Nếu chỉ theo dõi chiếc xe từng bước từng bước di chuyển, hẳn khán giả sẽ cảm thấy mệt mỏi và nhàm chán.

Về vấn đề hình ảnh, như đã trình bày, vì điều kiện tác nghiệp rất khó khăn, vì thế, chúng tôi đôi khi không tránh khỏi những sơ suất về mặt hình ảnh. Thể thao VTV luôn nỗ lực hết khả năng để gửi tới khán giả cả nước những hình ảnh chân thực nhất, theo sát hành trình của U23 Việt Nam trong những khoảnh khắc lịch sử ấy. Chắc chắn, đây sẽ là bài học để chúng tôi rút kinh nghiệm và có thể gửi tới khán giả trong và ngoài nước những sản phẩm chất lượng hơn nữa.

Sau khi đã hoàn tất chương trình một cách tròn trịa – theo cách 100% là tuỳ cơ ứng biến, bây giờ cảm nghĩ của anh thế nào?

Hôm qua là ngày làm việc hết sức đặc biệt đối với Ban Sản xuất các chương trình Thể thao nói riêng và VTV nói chung. Thành công của chương trình là sự tổng hoà của rất nhiều đơn vị phối hợp thực hiện mà trong đó, Ban Sản xuất các chương trình Thể thao VTV là đầu mối. Nếu nói là mệt không – chắc chẳng ai thấy mệt hết vì vui mừng, tự hào, là cảm xúc chiếm trọn con tim mỗi người dân Việt Nam và chúng tôi, những người thực hiện chương trình cũng không ngoại lệ.

Chúng tôi bắt đầu chạy chương trình từ 9h sáng và liên tục tới 19h tối với nhiều ê-kíp trực chiến để có thể liên tục gửi tới khán giả cả nước những thông tin xuyên suốt về U23 Việt Nam, rồi lại chỉ kịp ăn chiếc bánh mì rồi lại tiếp tục với Gala vinh danh U23 Việt Nam. Được sống trong bầu không khí những ngày này, được trực tiếp truyền tải tới khán giả cả nước những hình ảnh về các người hùng U23 Việt Nam, còn gì khác hơn ngoài niềm hạnh phúc của những người làm nghề tại Ban Sản xuất các chương trình Thể thao VTV?

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1