Novak Djokovic: Năm 2014 là của Roger Federer

Thùy AnCập nhật 11:38 ngày 28/10/2014

Trước thềm BNP Paribas Masters 2014, Djokovic đã tuyên bố Federer là tay vợt xuất sắc nhất trong mùa giải năm nay và sẽ không ngạc nhiên nếu Fedex giành lại ngôi số 1 thế giới.

Năm 2014 là của Roger Federer

Sau lần thứ 6 vô địch Swiss Indoors Basel và rút ngắn khoảng cách với Djokovic chỉ còn 490 điểm, Roger Federer khiêm tốn cho biết vị trí số 1 vẫn chỉ là một giấc mơ.

Tuy nhiên đối thủ của Roger Federer, tay vợt đang đứng đầu bảng xếp hạng ATP Ranking khẳng định sẽ không bất ngờ nếu Tầu tốc hành kết thúc năm 2014 ở vị trí số thế giới.

Chức vô địch tại Basel đã giúp Federer bám sát Djokovic
Chức vô địch tại Basel đã giúp Federer bám sát Djokovic

“Tôi chưa bao giờ có ý nghĩ loại Federer cho cuộc đua giành vị trí số 1 thế giới. Tôi luôn nghĩ rằng Federer là một trong những tay vợt xuất sắc nhất thế giới ở thời điểm hiện tại”.

“Ở tuổi 33, tôi không nghĩ rằng tuổi tác ảnh hưởng quá lớn đến khả năng thi đấu của anh ấy. Và tôi có thể khẳng định Federer là tay vợt xuất sắc nhất mùa giải 2014”, Novak Djokovic cho biết.

Tính đến thời hiện tại, năm 2014 được đánh giá là mùa giải rất thành công cho Roger Federer với chuỗi 66 trận thắng /10 trận thua, cùng 5 danh hiệu lớn nhỏ (Dubai Duty Free, Gerry Weber Open, Cincinnati Master, Thượng Hải Master và Swiss Indoors Basel).

Đặc biệt kể từ sau thất bại tại bán kết US Open 2014 vào ngày 07/09, Roger Federer đang duy trì chuỗi mạch 12 trận toàn thắng liên tiếp.

Không ngạc nhiên nếu Fedex giành lại ngôi số 1 thế giới

“Sau một mùa giải thất vọng, Roger Federer đã cho thấy sự trở lại vô cùng mạnh mẽ. Và tôi sẽ không quá ngạc nhiên nếu anh ấy kết thúc năm 2014 ở vị trí số 1 thế giới”, Djokovic đánh giá.

Tuyên bố của Djokovic được xem là đòn tâm lý nhằm giảm bớt áp lực cho bản thân trong cuộc đua giành vị trí số 1 thế giới năm 2014.

Federer sẽ kết thúc năm 2014 ở vị trí số 1?
Federer sẽ kết thúc năm 2014 ở vị trí số 1?

Dù đang hơn Federer 490 điểm song Djokovic đang bị đặt vào thế khó khi đang là đương kim vô địch BNP Paribas Masters và ATP World Tour Finals, đồng nghĩa với việc phải bảo vệ 2500 điểm.

Trong khi đó theo tính toán, Federer chỉ phải bảo vệ số điểm 760 điểm. Ngoài ra, Federer còn có hội tăng số điểm của mình nếu giúp đội tuyển Thụy Sỹ vô địch Davis Cup 2014.

“Federer đang tiến đến rất gần ngôi vị số 1 thế giới và chắc chắn anh ấy sẽ có rất nhiều động lực để chiến đấu cho mục tiêu trên. Tuy nhiên, tôi đang là người đứng đầu bảng xếp hạng và tôi sẽ chiến đấu đến cùng để giữ được vị trí đó sau khi mùa giải kết thúc”, Djokovic cho biết thêm.

Djokovic chỉ còn hơn Federer 490 điểm
Djokovic chỉ còn hơn Federer 490 điểm

Nếu Federer có thể đánh bại Djokovic để kết thúc năm 2014 ở vị trí số 1 thế giới thì tay vợt người Thụy Sỹ sẽ là tay vợt nhiều tuổi nhất thực hiện được điều trên. Trước đó, hai huyền thoại là : Ivan Lendl và Andre Agassi đã kết thúc năm ở vị trí số 1 thế giới khi 29 tuổi.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1