Nước Pháp lỗ vì EURO 2016 - Nỗi lo 'lãng mạn"?

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 10:36 ngày 10/06/2016

VTV.vn - Bất chấp nỗi lo khủng bố, EURO 2016 vẫn phải diễn ra. Tuy nhiên, sự kiện này có đem lại lợi ích kinh tế cho nước Pháp hay không?

Tờ Vietnamplus cho hay, 2 tuần qua GDP Pháp mất 0,1% vì lũ lụt và đình công, nhưng EURO 2016 sẽ giúp tăng GDP gấp đôi con số đã mất, tức 0,2 %. Cụ thể, tờ Lao động nhẩm tính, năm nay số đội tham dự tăng từ 16 lên 24, nghĩa là sẽ có thêm 20 trận, trong khi thời đại tiền bản quyền truyền hình tăng cao, Pháp sẽ gặt được... món hời to.

Để kích thích nhu cầu uống bia từ cổ động viên, theo tờ Bóng đá plus, Ban tổ chức đã sáng tạo ra chiếc thùng rác hai ngăn gắn quốc kỳ 2 đội tuyển, ngăn bên nào nhiều vỏ bia hơn, đội đó được tin sẽ dành chiến thắng. Thanh niên Pháp vác nước trên vai, phục vụ tận tình với giá 5,5 Euro/cốc. Ban tổ chức cũng biết cách gây tò mò khi giới thiệu chú thằn lằn Arang có biệt tài đoán đúng tỷ số như bạch tuộc Paul.

Cũng theo tờ Bóng đá plus, người Pháp sẽ biết cách đãi ra vàng từ EURO, họ biết cách phải làm gì để các du khách vui vẻ bỏ tiền ra trong thời gian lưu lại đây. Những tour du lịch ngắn ngày đã sẵn sàng. Không chỉ có tháp Eiffel hay Louvre, quốc gia này còn có cả một lịch sử trong ngành công nghiệp cá cược. Đây sẽ là ngành công nghiệp không khói chủ lực của nước chủ nhà trong mùa hè này.

Thế nên, lo nước Pháp sẽ lỗ khi đứng ra tổ chức là một nỗi lo lãng mạn. Dù vẫn còn nỗi lo an ninh khủng bố, nhưng chuyên gia Colin Miege, tác giả của báo cáo về tác động kinh tế của EURO 2016 vẫn nhận định lạc quan rằng: “Lợi ích của những sự kiện hội hè lớn như thế này thường vượt lên trên những đánh giá đơn thuần về kinh tế. Truyền thông, du lịch, thương hiệu, đó là những lợi ích phi vật chất khó thể đong đếm”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1