Philippines - Nền bóng đá số 1 Đông Nam Á

Ban Thể thao VTVCập nhật 22:30 ngày 28/11/2014

Ngày 27/11, Liên đoàn bóng đá thế giới đã công bố bảng xếp hạng tháng 11, trong đó Philippines hiện vẫn giữ vững vị trí 128 thế giới và số 1 Đông Nam Á.

Không chỉ trên bảng xếp hạng của Liên đoàn bóng đá thế giới mà ngay cả tại  AFF Cup, Philippines cũng được đánh giá là ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch. Để có được thành tích đó, họ dựa vào lực lượng cầu thủ nhập tịch hoặc gốc Philippines ở nước ngoài. Dù không phải là chiến lược mới, nhưng 5 năm trở lại đây, nó trở nên đặc biệt hiệu quả khi được xây dựng trên nền tảng của một hệ thống giải trong nước rất quy củ.

Bắt đầu với những giải bóng đá nghiệp dư và thiếu quy củ, năm 2009, Liên đoàn bóng đá Philippines quyết định thay đổi để giải quốc nội ở Philippines trở thành một giải bán chuyên với thể thức thi đấu mang tính cạnh tranh cao. Theo đó, hiện nay, mỗi mùa giải ở Philippines kéo dài cả năm với 2 giải đấu được tách riêng về lịch tổ chức. Giải League diễn ra từ tháng 1 đến tháng 7 gồm giải hạng nhất và giải hạng 2 thi đấu vòng tròn để tìm ra đội vô địch, lên hạng và xuống hạng theo thể thức đá vòng tròn tính điểm. Giải Cup - nơi các đội bóng ở hai hạng đá loại trực tiếp diễn ra chỉ trong 2 tháng cuối năm.

Song song với việc nâng cấp giải đấu, Liên đoàn bóng đá Philippines liên tục đưa các cầu thủ nước ngoài có gốc Philippines trở về thi đấu ở giải trong nước. Ngoài ra, năm 2014, giải League thậm chí được tăng số trận mỗi đội từ 2 trận gặp nhau lượt đi, lượt về lên thành 3 trận. Điều đó cũng khiến các cầu thủ hiểu nhau rõ hơn. Vì vậy, không khó hiểu khi tập thể Philippines dù đến từ nhiều nước khác nhau nhưng các cầu thủ nhanh chóng tìm được tiếng nói chung trên sân cỏ.

Cho tới thời điểm này, hiệu quả của việc nâng cấp giải quốc nội năm 2009 được thể hiên qua việc Philippines giành quyền vào bán kết AFF Cup năm 2010, năm 2012 và 2014.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

 

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1