Số ca COVID-19 mới tăng, nhiều địa phương ở Trung Quốc áp đặt hạn chế phòng dịch

Quỳnh Chi (Theo Reuters)Cập nhật 17:09 ngày 16/04/2022

Xét nghiệm COVID-19 ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào ngày 15/4. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 16/4, Thượng Hải đã báo cáo số lượng ca mắc COVID-19 có triệu chứng cao kỷ lục và nhiều địa phương khác trên khắp Trung Quốc đã áp đặt những hạn chế phòng dịch.

Động thái trên diễn ra khi Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chiến lược "Zero COVID" nhằm mục đích loại bỏ biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao.

Khu kinh tế sân bay Trịnh Châu, khu vực kinh tế dựa trên sân bay được phát triển xung quanh sân bay quốc tế Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam, trung tâm sản xuất của Trung Quốc, bao gồm nhà cung cấp Foxconn của Apple, đã thông báo đóng cửa 14 ngày vào ngày 15/4 "để điều chỉnh theo tình hình dịch bệnh".

Ở vùng Tây Bắc Trung Quốc, ngày 15/4, thành phố Tây An kêu gọi người dân tránh các chuyến đi không cần thiết bên ngoài khu dân cư của họ và khuyến khích các công ty cho nhân viên làm việc tại nhà hoặc sống tại nơi làm việc, sau khi số ca nhiễm COVID-19 trong tháng 4 này tăng lên.

Trả lời những lo ngại của người dân về nguy cơ thiếu lương thực tiềm ẩn, một quan chức chính quyền Tây An cho biết hôm 16/4 rằng, thông báo này không phải là một lệnh cấm và thành phố sẽ không áp đặt lệnh cấm.

Thượng Hải, trung tâm của đợt bùng phát dịch COVID-19 mới nhất tại Trung Quốc, đã báo cáo kỷ lục 3.590 trường hợp có triệu chứng trong ngày 15/4, cũng như 19.923 trường hợp không có triệu chứng. Số trường hợp không có triệu chứng tăng nhẹ so với 19.872 ca một ngày trước đó.

Số ca COVID-19 mới tăng, nhiều địa phương ở Trung Quốc áp đặt hạn chế phòng dịch - Ảnh 1.

Một khu dân cư bị phong tỏa ở thành phố Thượng Hải, ngày 16/4/2022. (Ảnh: AP)

Số người mắc COVID-19 của thành phố Thượng Hải chiếm phần lớn các trường hợp nhiễm mới trên toàn quốc, ngay cả khi phần lớn trong số 25 triệu cư dân của thành phố này vẫn bị phong tỏa.

Các hạn chế kéo dài và mở rộng đã dẫn đến thực trạng gián đoạn chuỗi cung ứng trên diện rộng và được cho là có thể kéo theo sự chậm trễ trong các chuyến hàng từ nhiều công ty, bao gồm cả Apple.

Các nhà kinh tế nhận định, các biện pháp hạn chế sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay.

Tối 15/4, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải dự trữ nhằm mục đích giảm tốc độ tăng trưởng.

Cùng ngày, Giám đốc hãng xe điện Trung Quốc Xpeng cho biết, các hãng sản xuất ô tô có thể phải tạm ngừng sản xuất vào tháng 5 tới nếu các nhà cung cấp ở Thượng Hải và những khu vực lân cận chưa hoạt động trở lại.

Ngày 16/4, thành phố Tô Châu, gần Thượng Hải, thông tin, tất cả nhân viên nếu có khả năng nên làm việc tại nhà. Các khu dân cư và khuôn viên công ty nên tránh người và phương tiện ra vào không cần thiết. Tô Châu đã báo cáo hơn 500 ca nhiễm COVID-19 trong đợt bùng phát mới nhất tại thành phố này.

Tại thành phố Trịnh Châu, chỉ những nhân viên có thẻ thông hành hợp lệ, mã sức khỏe và bằng chứng xét nghiệm COVID-19 âm tính mới có thể rời khỏi khu vực trong thời gian này. Các phương tiện "đặc biệt" sẽ có thể đi lại bình thường vì lý do công việc, chính quyền địa phương thông báo trên tài khoản WeChat chính thức.

Foxconn, tên thương mại của Hon Hai Precision Industry Co Ltd , đã tuyên bố hôm 13/4 rằng, chi nhanh ở Trịnh Châu của họ đang hợp tác trong công tác kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ và hoạt động của nhà máy vẫn diễn ra bình thường.

Trung Quốc đã báo cáo 24.791 trường hợp nhiễm virus SARS-Cov-2 mới vào ngày 15/4, trong đó có 3.896 người có triệu chứng và 20.895 ca không có triệu chứng, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 16/4 cho biết.

Một ngày trước đó, Trung Quốc ghi nhận 24.268 trường hợp mắc mới, bao gồm 3.486 ca nhiễm có triệu chứng và 20.782 người không triệu chứng.

Thượng Hải vẫn đang là điểm nóng COVID-19 tại Trung Quốc Thượng Hải vẫn đang là điểm nóng COVID-19 tại Trung Quốc Số ca mắc mới COVID-19 ở Thượng Hải tăng kỷ lục với trên 27.000 trường hợp/ngày Số ca mắc mới COVID-19 ở Thượng Hải tăng kỷ lục với trên 27.000 trường hợp/ngày Trung Quốc lần đầu tiên ghi nhận gần 30.000 ca mắc mới COVID-19/ngày Trung Quốc lần đầu tiên ghi nhận gần 30.000 ca mắc mới COVID-19/ngày

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Tổng hợp: Chào buổi sáng
1 1 1