Thầy “Giôm” thừa nhận U19 HAGL yếu tâm lý, thể lực kém, thắng may mắn

Minh Chiến (Vietnam Plus)Cập nhật 14:30 ngày 22/10/2014

Thắng lợi 2-1 không khiến HLV Guillaume Graechen cảm thấy hài lòng.

Huấn luyện viên Guillaume Graechen thừa nhận U19 HAGL JMG đã tỏ ra yếu đuối cả về thể lực, tinh thần và chỉ may mắn giành thắng lợi trước đối thủ U21 Malaysia.

Chiến thắng 2-1 không thể khiến ông thầy người Pháp hài lòng khi U19 Hoàng Anh Gia Lai đã bị đối thủ áp đảo toàn diện trong nửa cuối hiệp hai. Ông thừa nhận: “Chúng tôi có những thời điểm chơi tốt, có những thời điểm yếu thế. Khi đã yếu thế, các cầu thủ không làm nổi điều mà họ muốn. Họ cần thêm thời gian để cải thiện điều đó. Đội bóng đã may mắn khi giành được chiến thắng cuối cùng.”

Ông “Giôm” giải thích nguyên nhân dẫn tới sự yếu thế đó: “Khi trở về từ giải U19 châu Á, tinh thần của các cầu thủ đã bị ảnh hưởng. Khi tinh thần bị tác động, thể lực cũng bị ảnh hưởng theo. Thể lực giảm tác động tới thi đấu và lối chơi. Đó là lý do khiến đội bóng mắc rất nhiều lỗi chiến thuật.”

Huấn luyện viên của U19 Việt Nam phân tích sâu hơn: “Khi trận đấu còn khoảng 5 phút, các cầu thủ của tôi vẫn muốn chơi bóng một hai trước khung thành. Thay vì cố gắng tìm kiếm khoảng trống để triển khai tấn công, họ lẽ ra phải đẩy bóng dài sang hai biên để có thêm thời gian củng cố đội hình. Đó là sự thiếu kinh nghiệm. Nếu gặp các đối thủ mạnh hơn, họ sẽ phải trả giá cho điều đó.”

Ông thừa nhận các cầu thủ đã quá yếu để thực hiện được chỉ thị chiến thuật trên: “Họ có nghe theo chỉ thị nhưng vì thể lực không đảm bảo, họ không tiến lên phía trước được nữa. Họ buộc phải co cụm trước gôn nhà.”

Do thiếu kinh nghiệm, Văn Toàn (số 9) và các đồng đội chưa bảo vệ được mình trước các va chạm. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Màn trình diễn đáng thất vọng của U19 Hoàng Anh Gia Lai JMG đã làm dấy lên những lo ngại trước thềm V-League. Nhưng chiến lược gia người Pháp khẳng định: “Bạn đừng quên rằng chúng tôi vẫn còn sáu cầu thủ nữa không dự giải này. Những cầu thủ trẻ nào đã sẵn sàng về thể lực sẽ được thi đấu, những người khác thì không.”

“Các cầu thủ của tôi phải học được việc phòng ngừa bạo lực từ đối phương bằng cách thoát người, chơi bóng nhanh, đơn giản và tự bảo vệ mình. Tôi đã nhắc họ không được nóng nảy và phải tiếp tục thi đấu”.

Dù đã gặp rất nhiều khó khăn trước U21 Malaysia, ông Graechen vẫn bày tỏ niềm tin trước trận đối đầu với U21 Sydney: “Chúng tôi nghĩ trong trận U21 Sydney, các cầu thủ sẽ có cơ hội vì theo tôi đánh giá, hậu vệ Sydney chậm hơn Malaysia. Các cầu thủ của chúng tôi đã đối đầu với nhiều đội bóng có thể hình cao to. Chúng tôi vẫn sẽ chơi lối chơi cũ, nhanh, tốc độ và đơn giản.”

U19 Hoàng Anh Gia Lai JMG sẽ chỉ có một ngày nghỉ trước trận gặp U21 Sydney hôm 23/10 tới. Chỉ cần không thua, đội bóng sẽ giành vé vào bán kết.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1