Thể dục dụng cụ và những khó khăn của môn thể thao trọng điểm

Ban Thể thao VTVCập nhật 20:21 ngày 08/01/2015

HLV trưởng Nguyễn Thị Thanh Thuý

Hướng tới SEA Games 28 và những mục tiêu lớn như Olympic hay Asiad, TDDC là một trong 5 môn sẽ được đầu tư trọng điểm. Các VĐV trọng điểm vì thế cũng được chăm sóc kỹ càng hơn.

Vấn đề về thuốc bổ trợ, dinh dưỡng, hồi phục chức năng... đang được quan tâm hiện nay bởi đây chính là điều mong mỏi của các vận động viên (VĐV) trong việc nâng cao thành tích.

HLV trưởng Nguyễn Thị Thanh Thuý cho biết: “Sự thành công năm ngoái của Hà Thanh tại Asiad là chúng tôi rất chú trọng việc dùng thuốc bổ trợ. Chúng tôi đã cho Phan Thị Hà Thanh dùng ngay từ đầu năm và đã thấy rất hiệu quả. Thể trạng và nội lực đã được nâng lên rất nhiều. Tôi cũng rất hy vọng tại những đấu trường lớn như SEA Games, Asiad…, mình được đầu tư ngay từ đầu thì quả thực rất tốt”.

Theo chia sẻ của ban huấn luyện, một lọ thuốc thực phẩm chức năng mà đội TDDC đã từng sử dụng có giá khoảng 45 đến 50 USD, sử dụng trong 1 tháng. Với số tiền này thì đây là chi phí không quá đắt đỏ cho một môn đang được đầu tư trọng điểm.

“Tôi cho rằng không hề đắt so với Việt Nam chứ chưa so với thế giới vì họ đã được dùng hàng ngày rồi” - HLV trưởng Nguyễn Thị Thanh Thuý nói – “Mình thì dùng theo định kỳ 3 tháng. Những tháng tập trung tôi nghĩ mình hoàn toàn có khả năng thực hiện tốt về vấn đề đầu tư thuốc”.

TDDC cũng là môn tập luyện vất vả, tiêu hao nhiều năng lượng nên vấn đề hồi phục sau luyện tập cũng vô cùng cần thiết. Hiện nay, cả đội tuyển nam nữ cũng chưa được đầu tư tốt về chức năng này.

HLV Trương Minh Sang.

HLV Trương Minh Sang.

Còn HLV Trương Minh Sang cho biết: “Hồi phục chức năng là xông hơi, mát-xa, xông nóng và lạnh… sẽ giúp các cơ của VĐV co giãn, trở lại trạng thái bình thường và chắc chắn hôm sau VĐV sẽ tập luyện một cách bình thường nhất, không bị ảnh hưởng gì cả. Sắp tới chúng tôi sẽ xin thêm bác sĩ mát-xa chứ không để tình trạng các VĐV than rằng: Thầy ơi hôm nay em tập nặng quá mai em tập nhẹ thôi”.

Ngành thể thao sẽ xin nhà nước kinh phí vào khoảng hơn 40 tỉ đồng cho toàn bộ chiến dịch chuẩn bị Olympic 2016 và đầu tư cho những môn, những VĐV trọng điểm. Bởi vậy, những mong muốn thiết thực trong tập luyện như thuốc, dinh dưỡng, hồi phục chức năng trong tập luyện của bộ môn TDDC sẽ là mong muốn của nhiều môn khác. Điều đó sẽ giúp VĐV có thể lực tốt để họ nâng cao thành tích của mình trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1