Thể lực - Vấn đề nan giải của Rowing Việt Nam

Ban Thể thao VTVCập nhật 11:50 ngày 17/07/2015

VTV.vn - Theo đánh giá của ông Joe Donnelly - HLV đội tuyển Rowing Việt Nam, thể lực là một trong những vấn đề quan trọng mà các vận động viên ở bộ môn này đang cần giải quyết.

8 huy chương Vàng tại SEA Games 28 là một thành tích nằm ngoài dự kiến của Rowing Việt Nam. Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên gia người Australia - Joe Donnelly, tại Singapore, do diện tích hồ hẹp nên chỉ có các cự ly 500m và 1.000m, nếu đường đua được kéo dài thì Rowing Việt Nam không thể giành nhiều huy chương Vàng đến vậy.

Lý giải về nguyên nhân của hiện tượng này, ông Joe Donnelly cho biết: "Thể lực, thể hình và cơ bắp là những yếu tố mà các vận động viên Việt Nam chưa bằng các nước khác nên sẽ thua thiệt ở đường đua dài. Ở Việt Nam, các bạn quen ăn nhiều cơm trong mỗi bữa ăn, nó không hề tốt. Thịt bò và sữa giúp cải thiện những yếu tố trên thì các bạn chưa được đáp ứng".

Bên cạnh vấn đề thể lực, HLV Joe Donnelly cho rằng Rowing Việt Nam cũng đòi hỏi cần có sự đầu tư hơn cho cơ sở vật chất luyện tập.

"Giống như hình kim tự tháp, càng lên cao thì sự tiến bộ càng chậm, đó là lý do chúng ta cần điều kiện tập luyện phải đầy đủ, các VĐV phải được đi dự giải để cọ xát nhiều hơn. Rất khó để lên tới đỉnh tháp nhưng mục tiêu của chúng ta là Olympic nên họ phải ở đỉnh tháp".

4 tuần nữa, các vận động viên sẽ sang Pháp dự giải thế giới. Những vận động viên không sang Pháp sẽ đến Bulgaria dự giải U23 thế giới với mục tiêu cọ xát để hướng tới mục tiêu đạt chuẩn dự Olympic Rio vào năm 2016.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!