Trọng tài boxing Việt Nam vinh dự điều hành 2 kỳ Olympic liên tiếp

Theo VOVCập nhật 16:42 ngày 23/08/2016

VTV.vn - Trọng tài Vương Trọng Nghĩa là 1 trong 34 trọng tài xuất sắc nhất được AIBA chọn lựa để điều hành bộ môn boxing tại Olympic Rio 2016.

Anh là 1 trong số 7 trọng tài của Châu Á được lựa chọn (gồm có Việt Nam, Srilanka, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc, Kazahkstan, Uzebekistan và Mông Cổ).

 Trọng tài boxing Việt Nam vinh dự điều hành 2 kỳ Olympic liên tiếp  - Ảnh 1.

 

Vương Trọng Nghĩa cũng là trọng tài Việt Nam đầu tiên tham gia điều hành Boxing tại Olympic.

 

Anh cũng là người thứ 2 đại diện cho Châu Á vinh dự 2 lần liên tiếp có mặt tham gia điều hành bộ môn Boxing tại Olympic (London 2012 và Rio 2016).

 

Được biết, ngay từ đầu năm 2016, AIBA (International Boxing Association) đã tổ chức và sắp xếp lịch tuyển chọn các trọng tài tốt nhất trong số 300 trọng tài tốt nhất mà họ đang sử dụng thường xuyên trong các giải đấu lớn (theo số liệu của AIBA thì số trọng tài có bằng cấp được AIBA công nhận hiện nay là hơn 1.500 người).

 

AIBA bắt đầu quá trình tuyển chọn và đánh giá trọng tài của họ thông qua các giải lớn, ví dụ như giải vô địch thế giới tại Doha-Qatar, vô địch thế giới nữ tại Kazahkstan, vòngloại Olympic Châu Á và Châu Úc tại Trung Quốc, vòng loại Olympic Châu Âu tại Thổ Nhĩ Kỳ, vòng loại Olympic các VĐV chuyên nghiệp (WSB-APB) tại Venezuela…

 

Và cuối cùng hơn 40 trọng tài được tuyển chọn sẽ phải tham gia khoá huấn luyện, thi lý thuyết, thực hành và thể lực để đạt điểm chuẩn tham dự và điều hành đại hội Olympic lớn nhất hành tinh. Sau khi chốt lại danh sách, AIBA chọn ra 34 trọng tài xuất sắc nhất để điều hành giải

 

Chia sẻ với VOV.VN, trọng tài Vương Trọng Nghĩa cho biết, được chọn là một trong các trọng tài điều hành bộ môn boxing tại Olympic là niềm vinh dự to lớn đối với anh. "Tôi cảm thấy tự hào mỗi khi phát thanh viên đọc tên mình kèm theo hai tiếng Việt Nam. Đi đâu, gặp ai, tôi cũng được giới thiệu là "Mr.Vietnam", Vương Trọng Nghĩa nói.

 

Khi được hỏi tại sao trọng tài Việt Nam lại được lựa chọn tại 2 kỳ Olympic liên tiếp, khi mà còn bao quốc gia khác có nền boxing mạnh và có lịch sử phát triển lâu đời, Vương Trọng Nghĩa nói rằng đó là do tình yêu, niềm đam mê, sự cống hiến và nỗ lực không ngừng học hỏi của bản thân trong bao năm qua và quan trọng nhất vẫn là do Liên đoàn AIBA đã đặt niềm tin nên anh có được vinh dự này

Tags:

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1