Trước thềm Olympic 2016, nguồn nước tại Brazil ô nhiễm trầm trọng

Minh Hậu (Trung tâm Tin tức VTV24)Cập nhật 14:03 ngày 11/09/2015

VTV.vn - Chỉ vài tháng nữa, hơn 1.400 vận động viên sẽ tranh tài ở bộ môn bơi lội và đua thuyền tại Brazil, trong khi nguồn nước tại đây đang bị ô nhiễm trầm trọng.

Nhiều năm nay, hàng chục nghìn hộ dân khu vực Rocinha, Rio de Jainero, Brazil phải sống trong cảnh ô nhiễm nguồn nước trầm trọng. Không gian ẩm thấp. Nước thải chảy tứ tung. Chưa cần đến 1 trận mưa nước thải đã tràn vào nhà, ngập lõm bõm.

Chị Marcele de Oliveira Franca, người dân khu vực Rocinha favela cho biết: “Con tôi vừa phải nhập viện cách đây 2 tuần, cháu bị đau bụng nặng do nhiễm độc nguồn nước”.

Nghiên cứu độc lập mới đây của hãng thông tấn AP cho thấy, mức độ virus và vi khuẩn tại Rio de Jainero cao gấp 1,7 triệu lần mức được cho là độc hại ở bãi bi​ển Nam California.

Ông Alberto Chebabo, Phụ trách Hội đồng bệnh lây nhiễm Thành phố Rio nói: “Hệ thống nước thải chẳng khác nào từ thời trung cổ. Bệnh tiêu chảy, viêm gan A ở đây rất phổ biến, đặc biệt là trẻ em. Vệ sinh kém khiến bệnh dịch lây lan rất nhanh qua ruồi, muỗi, chuột”.

Nguy hiểm hơn, chất thải của con người thậm chí còn xả thẳng ra hệ thống sông. Chỉ vài tháng nữa, hơn 1.400 vận động viên sẽ tranh tài trong bộ môn bơi lội và đua thuyền tại đây. Vấn đề không còn đơn giản khi nghiên cứu gần đây cho biết, chỉ cần nuốt phải 3 thìa nhỏ nước tại Rio de Jainero tương đương với khả năng bị nhiễm virus bệnh lên đến 99%. Hàng triệu người dân Brazil đã xuống đường phản đối tình trạng này.

Anh Renato Cosentino, thành viên Ủy ban nhân dân World Cup và Olympics nói: “Chính quyền từng cam kết sẽ làm sạch dòng sông trước khi kỳ Olympic diễn ra, thế nhưng họ đã làm được gì? Họ lại mới thông báo rằng, quá trình làm sạch phải mất khoảng 20 năm. Vấn đề là đúng 20 năm trước họ cũng nói câu này. Quá trình này sẽ mãi là một vòng luẩn quẩn, trong khi ô nhiễm ngày càng kinh khủng hơn”.

Dự Olympic 2016, sang năm C.Ronaldo xem như không có mùa hè? Dự Olympic 2016, sang năm C.Ronaldo xem như không có mùa hè?

Dân trí Theo chủ tịch LĐBĐ Bồ Đào Nha cho biết, siêu sao Cristiano Ronaldo có thể tham dự Olympics 2016 tại Rio de Janeiro (Brazil). Như vậy, mùa hè sang năm, khi đã bước sang tuổi 31, nhiều khả năng CR7 sẽ chẳng có lấy một ngày để nghỉ ngơi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1