Truyền hình thể thao cần bắt kịp với xu hướng phát triển chung của công nghệ

H.TCập nhật 17:58 ngày 17/12/2015

Ông David Turner - chuyên gia New Zealand đến từ Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á - Thái Binh Dương (ABU)

VTV.vn - Nằm trong khuôn khổ LHTHTQ 35, hội thảo "Nâng cao chất lượng sản xuất các chương trình thể thao" đã đem lại nhiều kinh nghiệm bổ ích cho các nhà sản xuất chương trình.

Là một hoạt động bên lề của LHTHTQ 35, Hội thảo "Nâng cao chất lượng sản xuất các chương trình thể thao" do Ban Sản xuất các chương trình Thể thao, Đài THVN chủ trì đã diễn ra vào 14h hôm nay (17/12). Hội thảo có sự tham gia diễn thuyết của ông David Turner - chuyên gia New Zealand đến từ Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á - Thái Binh Dương (ABU) và ông Phạm Anh Chiến - Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Kinh doanh nội dung số, Đài THVN.

Tham dự hội thảo, các đại biểu được lắng nghe những chia sẻ về cách thức nâng cao chất lượng cũng như thu hút khán giả đối với các chương trình thể thao trên truyền hình từ ông David Turner. Theo ông David Turner, tại New Zealand cũng như nhiều quốc gia khác, truyền hình quảng bá vẫn là nền tảng phổ biến, chiếm tỷ lệ người xem cao ở các chương trình thể thao. Tuy nhiên, trong thời gian qua, truyền hình quảng bá gặp phải sự cạnh tranh lớn đến từ các chương trình truyền hình trả tiền. "Những kênh truyền hình trả tiền sở hữu bản quyền của không chỉ các chương trình giải trí ăn khách mà còn cả các giải thể thao hàng đầu thế giới" - ông David Turner nhấn mạnh.

Chia sẻ về những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới các chương trình truyền hình thể thao, ông David Turner nói: "Sức ảnh hưởng của mạng xã hội và nội dung số trong các chương trình truyền hình thể thao đang là điều đang tác động lớn tới truyền hình thể thao. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất chương trình thể thao cũng đang phải đối mặt với việc chi phí bản quyền truyền hình tăng cao, gặp thách thức trong vấn đề tìm kiếm nguồn thu, tình trạng vi phạm bản quyền còn phổ biến... Do đó, truyền hình thể thao cần bắt kịp với xu hướng phát triển chung nhằm thu hút sự quan tâm của khán giả".

Liên quan đến việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong các chương trình thể thao, BTV Việt Khuê - Ban Sản xuất các chương trình Thể thao, Đài THVN - nói: "Hiện nay, Ban Sản xuất các chương trình Thể thao - Đài THVN đang áp dụng nhiều công nghệ hiện đại như Flycam, Libero trong quá trình tường thuật trực tiếp các sự kiện thể thao, đặc biệt là bóng đá. Song do điều kiện kỹ thuật còn khó khăn nên Ban Sản xuất các chương trình Thể thao thường chỉ sử dụng 5 - 6 máy quay đối với mỗi trận đấu quốc nội và 10 máy quay với các trận đấu quốc tế".

Theo ông Turner, với số lượng máy quay như vậy, VTV cần phải lựa chọn lặp đặt ở những góc “đắt” như góc trên cao, sau cầu môn để ghi lại các khoảnh khắc quý giá của trận đấu. Đồng thời, nhà sản xuất thể thao cũng cần cân nhắc tính chất, quy mô của sự kiện với chi phí sản xuất và nguồn thu.


BTV Tiến Dũng giới thiệu về hoạt động của các chương trình thể thao trên sóng truyền hình trả tiền với ông David Turner

BTV Tiến Dũng giới thiệu về hoạt động của các chương trình thể thao trên sóng truyền hình trả tiền với ông David Turner

Sau những chia sẻ của ông David Turner, ông Phạm Anh Chiến - Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Kinh doanh nội dung số (VTV Digital), Đài Truyền hình Việt Nam đã trình bày về sự phối hợp giữa VTV Digital và Ban Sản xuất các chương trình Thể thao, Đài THVN trong việc khai thác nội dung chương trình. Theo ông Phạm Anh Chiến, trong thời gian qua, Ban Sản xuất các chương trình Thể thao và VTV Digital đã phối hợp hiệu quả trong việc tương tác, khai thác các nội dung số trên các chương trình Thể thao như: bản tin "Nhịp đập 360 độ Thể thao", bản tin "360 độ Thể thao", các trận bóng đá trực tiếp, chương trình "Siêu sao giải ngoại hạng" và có được những kết quả đáng chú ý.


Mô hình tương tác của VTV Digital trong các chương trình thể thao

Mô hình tương tác của VTV Digital trong các chương trình thể thao

"Theo thống kê, tổng số tin nhắn tương tác với các chương trình Thể thao từ ngày 1/1/2015 đến ngày 31/10/2015 lên tới 1.614.865 tin nhắn (tương đương gần 5 tỷ đồng). Kỷ lục về số lượt tương tác là trận giao hữu giữa đội tuyển Việt Nam và CLB Manchester City với 197.843 tin nhắn (tương đương gần 600 triệu đồng)" - ông Phạm Anh Chiến nhấn mạnh.

Tại buổi hội thảo, ông Phạm Anh Chiến cũng giới thiệu thêm các hình thức tương tác tiên tiến mà các nhà sản xuất chương trình thể thao của thế giới đang áp dụng là Second stream của Sky và hình thức dự đoán tình huống trận đấu thông qua ứng dụng điện thoại của Heineken. Đây cũng là những công nghệ đang được VTV Digital nghiên cứu để có thể áp dụng trong tương lai gần với mục tiêu tăng sức hút đối với các chương trình thể thao trên sóng VTV.


Ông Phạm Anh Chiến chia sẻ về sự phối hợp của VTV Digital trong sản xuất các chương trình thể thao

Ông Phạm Anh Chiến chia sẻ về sự phối hợp của VTV Digital trong sản xuất các chương trình thể thao

Thông qua buổi hội thảo, các nhà sản xuất, biên tập viên, phóng viên thể thao đã nhận được những bài học kinh nghiệm đáng quý, góp phần nâng cao hiệu quả chất lượng sản xuất các chương trình thể thao tại Việt Nam trong kỷ nguyên số.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1