Vận động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước trong năm 2019

Tạ HiểnCập nhật 20:08 ngày 15/05/2019

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh phát biểu tại buổi gặp mặt

VTV.vn - Năm nay, Lễ phát động không chỉ thu hút đối tượng là trẻ em tích cực tập luyện môn bơi mà còn là dịp vận động toàn dân tập luyện môn bơi.

Việt Nam có bờ biển dài hơn 3200 km, có trên 2.300 sông, kênh, rạch và một số lượng lớn suối, ao, hồ… tạo nên điều kiện tự nhiên lý tưởng, nhưng cũng là môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn đuối nước cho trẻ em. Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong giai đoạn 2010-2015, trung bình mỗi năm có trên 3000 thanh, thiếu nhi tử vong do đuối nước, trong đó trẻ em dưới 16 tuổi khoảng 2200 em, con số này được giảm xuống là 1.995 em trong năm 2017 và 782 em của 42/63 tỉnh/thành trong 6 tháng đầu năm 2018. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em bị đuối nước là do trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước; Do thiếu sự quản lý, giám sát của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường không an toàn; Do thiên tai bão lũ; Do trẻ em chưa thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông đường thủy…

Thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục thể thao, các Quyết định, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống đuối nước trẻ em, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, năm 2019, Tổng cục TDTT tập trung triển khai một số nhiệm vụ đột phá, trong đó có việc tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước cấp quốc gia năm 2019.

Năm 2018, Lễ phát động trẻ em toàn quốc học bơi được tổ chức nhằm vận động trẻ em toàn quốc tích cực học bơi. Năm nay, Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước không chỉ thu hút đối tượng là trẻ em tích cực tập luyện môn bơi mà còn là dịp vận động toàn dân tập luyện môn bơi. Thông qua cuộc vận động này để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng, đặc biệt là vai trò gương mẫu tập luyện môn bơi của người lớn, từ đó sẽ góp phần thu hút, vận động và tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được thường xuyên tập luyện môn bơi và các kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Lễ phát động quy mô quốc gia tổ chức vào ngày 19/5/2019 tại Hà Nội. Lễ phát động cấp cơ sở sẽ được tổ chức đồng loạt vào ngày 30/5 và 1/6 là dịp các địa phương triển khai các hoạt động hè cho thiếu nhi, học sinh cả nước.

Vận động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước trong năm 2019 - Ảnh 1.

Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em được triển khai trên các tỉnh thành

Bên cạnh đó, Tổng cục TDTT sẽ hướng dẫn, phổ biến, triển khai thực hiện Luật sửa đổi bổ sung Luật TDTT, trong đó: tại Khoản 3 Điều 4, Khoản 1 Điều 21 và Khoản 6 Điều 22 của Luật có quy định về chính sách dành đất đai, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và ưu tiên phát triển môn bơi trong nhà trường. Đây là một giải pháp tích cực nhằm mục tiêu phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể, gia đình và nhà trường cùng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về nhiều mặt mà các địa phương đang gặp phải trong những năm qua.

Tổng cục TDTT sẽ tập trung đổi mới về nội dung, chương trình tập huấn, đổi mới về những nội dung dạy trẻ em học bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước; đồng thời hướng dẫn tiêu chí kiểm tra, đánh giá trẻ em biết bơi và kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước. Đây là giải pháp nhằm đáp ứng yêu cầu về chuyên môn và hướng tới mục tiêu chính của Chương trình là giảm thiểu tình trạng trẻ em bị đuối nước mà một số năm trước đây chúng ta mới chú trọng việc dạy bơi, chưa tập trung quan tâm dạy kỹ năng phòng chống đuối nước cho em.

Tiếp nối Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em năm 2018, năm nay, Nestlé MILO tiếp tục đồng hành với Chương trình thông qua nhiều nội dung, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật cho trẻ em và cộng đồng.

Thông qua Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 còn phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn thể xã hội trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi và công tác phòng, chống đuối nước, góp phần từng bước giảm tai nạn đuối nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1