VAR chính thức được áp dụng ở Champions League từ vòng 1/8

H.TCập nhật 18:20 ngày 11/02/2019

VAR sẽ được sử dụng tại vòng 1/8 Champions League

VTV.vn - Bắt đầu từ loạt trận vòng 1/8 Champions League vào rạng sáng 13/2, người hâm mộ sẽ được thưởng thức các trận đấu đỉnh cao của châu Âu có sự hỗ trợ của VAR.

Theo quyết định của Ban điều hành UEFA vào tháng 12/2018, Trợ lý Trọng tài Video (VAR) sẽ được sử dụng tại vòng 1/8 UEFA Champions League mùa giải này. Như vậy, bắt đầu từ loạt trận đấu vào rạng sáng 13/2, người hâm mộ sẽ được thưởng thức các trận đấu đỉnh cao của châu Âu có sự hỗ trợ từ công nghệ video.

Dù VAR đã được sử dụng tại nhiều giải đấu lớn như World Cup, La Liga và gần đây nhất là Asian Cup nhưng đây mới là lần đầu tiên BTC Champions League sử dụng các trợ lý trọng tài video.

UEFA cho biết tổ VAR gồm 4 thành viên có mặt tại từng sân vận động và sẽ hỗ trợ trọng tài chính ra quyết định. Tổ VAR sẽ thường xuyên kiểm tra bằng video để làm rõ các lỗi ở các tình huống tránh có thể làm thay đổi kết quả trận đấu liên quan đến bàn thắng, lỗi trong vòng cấm, thẻ đỏ và lỗi nhận diện.

VAR chính thức được áp dụng ở Champions League từ vòng 1/8 - Ảnh 1.

Tổ VAR đã hoạt động hiệu quả tại World Cup 2018

Tuy nhiên, VAR sẽ chỉ can thiệp với trọng tài chính trong những lỗi nhận định rõ ràng. Trọng tài chính có quyền dừng trận đấu để xem lại quyết định.

Nếu công nghệ video cung cấp bằng chứng rõ ràng về lỗi nghiêm trọng trong một tình huống thay đổi kết quả trận đấu, VAR có quyền yêu cầu trọng tài theo dõi lại tình huống qua video. Quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài chính. Ngoài ra, VAR cũng có thể tham vấn cho trọng tài chính về một số quyết định gây tranh cãi khác như việt vị, lỗi trong hay ngoài vòng cấm...

UEFA cũng xác nhận sẽ sử dụng công nghệ VAR ở trận chung kết Europa League, VCK UEFA Nations League và VCK U21 châu Âu diễn ra vào năm 2019. Việc áp dụng VAR có thể giúp trọng tài tránh khỏi các lỗi trong các tình huống nhạy cảm.

Ở World Cup 2018, trong lần đầu tiên được sử dụng chính thức, VAR đã hỗ trợ rất nhiều cho các trọng tài. Theo thống kê của Isportconnect, có tới 17 quyết định của trọng tài được thay đổi nhờ VAR, với độ chính xác tăng từ 95.6% lên thành 99.35%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Lịch thi đấu và trực tiếp U22 Đông Nam Á ngày 17/2: U22 Việt Nam ra quân

0 0 Xem thêm

VTV.vn - 2 trận đấu trong khuôn khổ bảng A giải bóng đá U22 Đông Nam Á sẽ diễn ra chiều tối nay (17/2), trong đó, đáng chú ý là trận ra quân của U22 Việt Nam gặp U22 Philippines.

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1