Vòng chung kết EURO 2016: UEFA sẽ bỏ túi gần 1 tỉ Euro?

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 12:01 ngày 14/06/2016

VTV.vn - Theo thống kê, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) gần như chắc chắn sẽ bỏ túi 1 tỉ Euro sau EURO 2016.

Trong bài viết "Và người chiến thắng là..." sáng nay, tờ Tuổi Trẻ cho biết, với khoảng 1 tỉ Euro thu về, EURO 2016 là kỳ vô địch bóng đá châu Âu mà UEFA đạt kỷ lục về lợi nhuận từ trước tới nay.

Đóng góp đáng kể cho khoản lợi nhuận khổng lồ nói trên là nhờ việc UEFA đã nâng số đội tham dự, tăng số trận phát sóng trên truyền hình giúp tiền bản quyền thu về nhiều gấp bội. Cùng với đó là những khoản thu khổng lồ đến từ các nhà tài trợ.

Ngoài ra, với nhiều quyết sách riêng mà UEFA đặt ra, những khoản chi phí mà Liên đoàn bóng đá châu Âu phải tiêu tốn dự tính chỉ bằng một nửa so với doanh thu. Bên cạnh đó, một đạo luật được Quốc hội Pháp thông qua năm 2014 còn cho phép miễn thuế thu nhập đối với công ty tổ chức EURO 2016 – SAS, một công ty mà vốn của UEFA chiếm đến 95%.


Ước tính UEFA sẽ thu về khoảng 1 tỉ Euro sau EURO 2016

Ước tính UEFA sẽ thu về khoảng 1 tỉ Euro sau EURO 2016

Đặc biệt, trong quá trình tổ chức EURO 2016, UEFA còn có những yêu cầu được đánh giá là "quái chiêu" để tối đa hóa doanh thu. Tiêu biểu trong số đó là: Để được chọn làm thành phố đăng cai giải đấu, sân vận động phải đầu tư dàn ánh sáng mới phục vụ cho phát sóng HD, phải quy hoạch khu vực tới gần 5.000 ghế VIP trên khán đài cho ban tổ chức. Nhưng oái oăm nhất phải kể đến yêu cầu các SVĐ phải lập tức “hô biến” các biển quảng cáo của đối tác riêng hiện có, dành chỗ các đối tác của UEFA.

Hài hước nhất là việc sân vận động ở Nice vốn mang tên chính thức của nhà tài trợ Allianz Riviera đã bị buộc đổi thành Stade de Nice trong 1 tháng diễn ra EURO 2016 nhằm đảm bảo tính trung lập và không ảnh hưởng đến các thương hiệu khác của UEFA.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1