Theo đại diện củaHiệp hội Nước mắm Phú Quốc, toàn đảo hiện có 104 nhà thùng làm nước mắm, sản lượng bình quân chỉ đạt khoảng 25-30 triệu lít/năm. Tuy nhiên, số lượng sản phẩm mang nhãn hiệu Nước mắm Phú Quốc hiện đang được tiêu thụ trên thị trường đã lên đến khoảng 200 triệu lít/năm.
Như vậy, có khoảng 85-90% nước mắm mang nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc đang bán trên thị trường không phải là hàng thật. Ngoài vấn nạn hàng giả hàng nhái, các nhà làm nước mắm Phú Quốc cũng đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm cá cơm, nguồn nguyên liệu chủ yếu để làm nước mắm. Với kiểu đánh bắt tận diệt trong nhiều năm qua, các loại hải sản, trong đó có cá cơm đang ngày càng cạn kiệt.